บลอกอาจารย์โจ้

คลังเก็บบล็อก

รูปภาพ

B410 Studio

ผลกระทบจาก COVID-19 ทำให้อาจารย์มหาวิทยาลัยต้องจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์กัน และผมก็ต้องใช้ห้องทำงานเพื่อบันทึกวิดีโอการสอนให้นักศึกษาดูแทนการมานั่งเรียนในห้องด้วย

แต่ถ้าย้อนกลับไปเมื่อปี 2556 ผมก็เคยบันทึกการสอนทำวิดีโอมาแล้วครั้งนึงในเรื่องความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์ในวิชา วทชว 117 ที่ไม่น่าเชื่อว่าอุปกรณ์ที่เคยใช้ในวันนั้น ยังคงอยู่ถึงวันนี้

มีเพียงฮาร์ดดิสก์ในเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก Lenovo ที่โดยเปลี่ยนเป็น SSD ไปแล้ว ส่วนไมโครโฟนของ Kanen ราคา 140 บาทจากร้านศาลายาสโตร์ที่ปิดตัวไปแล้ว ก็ยังคงอยู่และใช้งานได้ดี

แต่ตอนบันทึกจริง ๆ ใช้เครื่องคอมตั้งโต๊ะที่เห็นในภาพแรกแทน เพราะดูเหมือนว่าเครื่องโน๊ตบุ๊คที่เป็น CPU Core i3 จะสู้เครื่องตั้งโต๊ะที่เป็น i5 ไม่ได้ และมีวิดีโอที่ทำแล้วเสียงกับภาพไม่ตรงกับตอนที่นั่งบรรยายด้วย เลยต้องย้ายเครื่องหลังจากที่วางแผนว่าจะใช้โน๊ตบุ๊คแล้วไปหาที่นั่งบันทึกเสียงที่เหมาะสม เลยต้องใช้ห้องทำงาน (B410) เป็นสถานที่บันทึกเสียงการสอนไปโดยปริยาย

แก้ปัญหาเสียงเบาเกินไป

หลังจากปล่อยให้นักศึกษาดูวิดีโอการสอนไปก็มีนักศึกษาแจ้งว่าเสียงมันเบาไป เลยต้องหาทางทดสอบว่าด้วยอุปกรณ์ที่มีจะทำให้เสียงมันดังขึ้นมาได้ไหม โดยไม่ต้องเอาเสียงพัดลมแอร์ในห้องเข้ามาด้วย และจากการทดลองดังคลิป https://youtu.be/J_9qnqmlieQ ก็เป็นไปได้ว่าจะได้เสียงดีที่สุดจากอุปกรณ์ที่มีจาการตั้งค่าเอาเสียงจากไมโครโฟนเป็น 100% และบวกเพิ่มหรือ Boost อีก +10 dB โดยังคงต้องใช้ฟังก์ชัน Noise Suppression อยู่ เพราะพอปิดการใช้งานเท่านั้น เสียงแทรกจากพัดลมแอร์ก็เข้ามาทันที รอบแรกที่อัดเสียงค่าอยู่ที่ 90% และค่า Boost เป็น 0 ก็สมควรที่จะเงียบเกินไปอย่างที่นักศึกษาบ่น

ไมโครโฟน USB

ตั้งแต่ต้องทำงานที่บ้าน (work from home) เหมือนกับหลาย ๆ ท่าน ก็พบว่าไมโครโฟนที่มีอยู่เดิมใช้กับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่มีได้เหมือนกันแต่มีเสียงรบกวนตลอด เมื่อตรวจสอบดูจึงพบว่าอาจจะเป็นเพราะช่องที่ใช้เสียบไมโครโฟน แท้จริงแล้วเป็นช่องที่รองรับทั้งหูฟังและไมโครโฟนในตัวเดียวกัน การนำไมโครโฟนเฉย ๆ ไปใส่อาจทำให้เกิดสัญญาณรบกวนจนไม่สามารถบันทึกเสียงการบรรยายเลคเชอร์ได้ จึงต้องใช้หูฟังแบบที่มีไมโครโฟนติดมาด้วยแบบที่เรียกว่าเป็นแฮนด์ฟรี เช่นที่ใช้กับมือถือมาอัดเสียงแทนไปพลาง ๆ ก่อน แล้วค่อยหาเรื่องสั่งไมโครโฟนแบบ USB มาอีกทีจาก JIB 

จากการใช้ห้องทำงานเป็นสตูดิโอ ก็เลยต้องใช้ห้องนอนเป็นสตูดิโอที่ขอตั้งชื่อว่า สตูดิโอ 624 (ก็เอามาจากบ้านเลขที่นั่นเอง)

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

รูปภาพ

ม.มหิดล ผุดระบบการขอตำแหน่งวิชาการออนไลน์

MU_QAS_Online_2016

รูปภาพ

เซเว่นคณะวิทย์

เซเว่น อีเลฟเว่น (7-11 หรือ Seven-Eleven) สาขาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดทำการแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 29 กันยายน 2557 เวลา 06:00

image

ผมไปซื้อสโมกกี้พันเบคอน 2 ไม้ รวม 40 บาทเป็นการฉลอง เมื่อเวลา 06:14 (ตามเวลาที่ปรากฎในใบเสร็จ) สอบถามได้ความว่าผมไม่ใช่คนแรกที่มาซื้อ (น่าเสียดาย)

ท้ายชื่อสาขามีตัวเลขในวงเล็บว่า 05926

ของบางอย่างอาจหาซื้อไม่ได้ในเซเว่น คณะวิทยาศาสตร์ เพราะในสัญญาระบุไว้ว่าไม่ให้ขายของที่จะซ้ำซ้อนกับของร้านอาหารรอบตึกกลม ในรายละเอียดเป็นอย่างไร คงต้องตรวจสอบดูอีกที เพราะมันอาจจะอร่อยไม่เหมือนกัน และถ้าของเซเว่นอร่อยกว่า ก็เท่ากับว่าจะอดกินของอร่อยเพราะร้านที่มีอยู่ก่อนขายของนั้น (ซึ่งไม่อร่อย) อยู่ก่อนแล้ว

Seven11_MUSC_20141001

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง:

รูปภาพ

อวสานโนเกีย เอ็กซ์

image

 

หลังจากที่ซื้อโทรศัพท์มือถือ Nokia X มาให้แม่ใช้เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2557 ก็กลับมีข่าวว่าไมโครซอฟท์ ผู้ที่ตอนนี้เป็นเจ้าของโนเกียด้วยประกาศว่าจะเลิกทำมือถือเพื่อให้ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) อย่าง Nokia X Nokia XL และ Nokia X+ เพื่อไปทุ่มเทกับโทรศัพท์ที่จะรองรับระบบปฏิบัติการ Windows Phone อย่างตระกูล Lumia

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง:

รูปภาพ

ค่ายวิทย์ 24

image