บลอกอาจารย์โจ้

About me

Welcome to my blog. Using established blog software could make my life easier than making my own homepage. Thanks to WordPress, and more thanks to anyone who visits my blog.

nuttaphon_20160105_03

ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ของผมครับ (Joe’s Blog) ผมเห็นว่าทำเว็บด้วย WordPress ก็สบายดี อาจมีลูกเล่นเกินความจำเป็นของผมไปหน่อย แต่ก็มีเหลือดีกว่าขาด เพราะถ้าให้ทำเองคงจะยุ่งยากพอสมควรถ้าต้องการหน้าตาและส่วนต่างๆของเว็บที่ทำได้แบบนี้ เว็บนี้ก็อัพเดททั่วไป อาจมีสาระบ้างไม่มีสาระบ้างนะครับ

อ.ดร.ณัฐพล อ่อนปาน ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

Contact/ติดต่อสอบถาม: โทร: 02-201-5478 ทางอีเมล์ scnop@mahidol.ac.th หรือ nuttaphon.onp@mahidol.ac.th หรือทางเฟซบุ๊ค http://www.facebook.com

อ่านเรียงความเรื่อง “ทำไมผมจึงเลือกเรียนวิทยาศาสตร์” จากเว็บไซต์โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์

ปัญหาและความยุ่งยากในการเข้าใช้งาน WordPress.com

หลังจากที่เริ่มใช้ Two-Factor Authentication ที่ WordPress.com แนะนำให้ไป set up ก็ประสบปัญหาว่าการเข้าระบบไม่สะดวกเท่าที่เคยเป็น แม้จะมีความปลอดภัยสูงขึ้น แต่ผู้ใช้ก็ต้องมีโปรแกรมอย่าง Google Authenticator (และในการใช้ครั้งแรกอาจต้องดาวน์โหลด Barcode Scanner มาใช้ด้วยกัน) เพื่อนำรหัสที่โปรแกรมสร้างขึ้น และเปลี่ยนตลอดเวลามาใช้ในการล็อคอิน หรือไม่ก็ต้องให้ส่ง SMS หรือใช้ backup code เอา

ตำแหน่งบริหาร:

 • รองคณบดีฝ่ายการศึกษาและพัฒนาคุณภาพ (Deputy Dean for Education and Quality Development) 1 พฤษภาคม 2561 – ปัจจุบัน
 • รองคณบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพและบริหารความเสี่ยง (Deputy Dean for Quality Development and Risk Manangement) 17 ธันวาคม 2558 – 30 เมษายน 2561

Deputy_Dean_for_QDRM_2016

ตำแหน่งบริหาร: รักษาการรองคณบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพและบริหารความเสี่ยง (Acting Deputy Dean for Quality Development and Risk Manangement) 1 ธันวาคม 2558 – 16 ธันวาคม 2558

Acting_Deputy_Dean_for_Quality_Development_2015

ตำแหน่งบริหาร: ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจกรรมนักศึกษา (Assistant Dean for Student Affairs) 1 เมษายน – 30 พฤศจิกายน 2558

Assistant Dean for Student Affairs

งานอดิเรก

 • ถ่ายภาพ
  • งานอดิเรกที่ยังทำอยู่ในปัจจุบัน และมักจะเห็นผมถือกล้องถ่ายภาพแบบ SLR ไปไหนมาไหนด้วยเสมอ และมักมีคนถามว่าถือกล้องมาถ่ายอะไร (สมัยนี้มักใช้กล้องจากมือถือถ่ายภาพกันไม่ต้องแบกกล้องใหญ่ ๆ กันแล้ว) แต่ผมก็ยังคงชอบสิ่งที่กล้อง SLR มีเช่นคุณภาพของภาพและประสิทธิภาพของกล้องและเลนส์ ซึ่งคงยากที่จะหาได้ในมือถือทั่ว ๆ ไป ปัจจุบันนี้มักจะเห็นผมใช้ Canon 700D ที่ติดกับเลนส์อันเล็กๆ 40mm F2.8 มีกล้องที่เพิ่งปลดระวางไปเป็น Pentax K-x กับเลนส์อีกหลายตัว รวมถึงตัวโปรดอย่าง Vivitar 105mm Macro F2.5 รวมถึงกล้องที่ใช้ฟิลม์อย่าง Pentax Z-1 และ Pentax Z-1P หรือกล้องแมนนวล Ricoh KR5-III ที่มีอยู่สองตัว กับกล้องดิจิตัลของ Fujifilm รวมถึงกล้องมีเดียมฟอร์แมทราคาถูกอีกหนึ่งตัว ผลงานส่วนใหญ่มักถูกนำมาโพสต์เป็น Blog และอัลบั้มบน Google+
 • วาดภาพ
  • เป็นงานอดิเรกที่ทำบ้างเป็นบางครั้ง และบ่อยครั้งที่ทำเพื่อนำรูปไปงานจริง ๆ ทั้งนี้ส่วนมากเป็นการวาดภาพแบบดิจิตัล ที่ใช้ Wacom Pen and Touch Tablet แต่ตอนนี้วาดเอาบน Samsung Galaxy Note 8 ด้วย Sketchpad สิ่งขาดหายไปคือการลงสีด้วย Painter ที่นิยมลงสีน้ำดิจิตัล แต่ตอนนี้วาดเป็นเส้น ๆ ไม่ต้องลงสีเพราะอาจจะขี้เกียจ และการลงสีบนแอพอย่าง Sketchpad ไม่สนุกเท่ากับการใช้ Painter บนคอมพิวเตอร์ โปรแกรมที่ลงสีได้คล้ายสีน้ำเช่น Hello Watercolor
 • เขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์
  • เคยอยากพัฒนาเกมส์ขึ้นมาเล่นเอง และได้ทดลองเขียนเกมส์เล่นเองบ้างพอสังเขป รวมถึงระบบ RPG บนเว็บบอร์ดของภาควิชาชีววิทยา ที่มีการเก็บค่าประสบการณ์จากการใช้งานเว็บบอร์ดในรูปแบบต่าง สามารถเลเวลอัพ และเอาแอคเคาท์ของแต่ละคนมาสู้กันได้ ภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน (ถ้าไม่นับ HTLM) ได้แก่ PHP เคยเรียนการใช้ Pascal และ C รวมถึงการใช้งาน Delphi มาบ้าง แต่ตอนนี้ไม่ได้ใช้นานมากแล้ว
 • วิดีโอเกมส์
  • เครื่องเล่นเกมส์ที่เป็นชิ้นเป็นอันที่จำได้คือ Famicom และเกมส์ซูเปอร์มาริโอ และไม่ได้เล่นเกมส์ที่ปัจจุบันเรียกว่าเครื่องคอนโซล (console) จนกระทั่งไปเรียนต่อต่างประเทศ ที่ไปซื้อ Playstation 2 และ Xbox (ตัว Original) มาเล่น เมื่อกลับมาทำงาน ก็ซื้อ Playstation 3 และ Xbox 360 มาเล่น ส่วนเครื่องเล่นเกมส์ปัจจุบันที่มีและเล่นอยู่คือ Playstation 4, Nintendo 3DS และ Nintendo Switch รวมถึงเล่นบน PC ผ่าน Steam หรือ GOG.com ด้วย

 • อ่านหนังสือ
  • ผมไม่นิยมอ่านหนังสือนิยายเท่าไหร่ ที่อ่านเป็นเรื่องเป็นราวก็ได้แก่ Harry Potter และ Game of Throne (ที่ยังรอเล่มล่าสุดที่ไม่ยอมออกเสียที) ทั้งสองเรื่องที่กล่าวมาอ่านเวอร์ชันภาษาอังกฤษ เรื่อง Narnia อ่านเวอร์ชันแปล นอกนั้นก็อ่านนู่นนี่นั่น
 • แปลหนังสือ
  • หนังสือที่ร่วมแปลกับท่านอื่นๆ ได้แก่ กำเนิดสปีชีส์ ที่แปลมาจากหนังสือ On the Origin of Species ของดาร์วิน นอกนั้นเป็นการแปลตำราเรียนชีววิทยา
 • ทีวีและภาพยนตร์
  • การดูทีวีเป็นเรื่องเป็นราวทำได้ยากมากในสมัยนี้ ส่วนภาพยนตร์มีโอกาสดูบ้างในบางเรื่อง ผมชอบ Star Trek แต่ก็ไม่ได้ไปดูเรื่องใหม่ล่าสุดที่ออกจากโรงไปแล้ว

Special Category

ณ Village Farm and Winery ภาพโดย อ.ระพี

 • ภาพขำ ๆ โดย อ.ระพี ในยามเช้าของวันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2560 ที่ Village Farm and Winery สถานที่ประชุมทีมบริหาร คณะวิทยาศาสตร์ เพื่อปรับกลยุทธ์

ณ คณะเวชศาสตร์เขตร้อน ม.มหิดล

(บน) ภาพจากการไปปฏิบัติหน้าที่ในการประเมินหลักสูตรตามเกณฑ์ AUN-QA ให้กับมหาวิทยาลัยมหิดล ณ คณะเวชศาสตร์เขตร้อน เมื่อวันจันทร์ที่ 22 มกราคม 2561

ASEAN_AUN-QA_Tier2_MU_Participants_20180926

(คนซ้ายสุด) ภาพตอนได้รับประกาศนียบัตรจบหลักสูตร ASEAN AUN-QA Tier 2 Workshop for Programme Assessment เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2561 ร่วมกับอาจารย์ชาวม.มหิดล

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

Comments on: "About me" (10)

 1. มาเยี่ยมแล้วครับ :D

 2. ออนมาเยือน…เป็นคนแรกด้วยล่ะ

 3. เทอดศักดิ์ ขจรบุญ said:

  อ.ครับช่วยแนะนำวิธีการดองสัตว์ให้ซัก 2-3 วิธี ครับ

 4. หาภาพเซลล์อยู่ดีๆ ก็เข้าบล๊อกเพื่อนซะงั้น

 5. ขอขอบพระคุณท่าน อ.ดร.ณัฐพล อ่อนปาน ที่กรุณาลบบล็อคให้คะ

 6. อารีรัตน์ said:

  สู้ๆต่อไปค่ะ ^^

 7. เพิ่งเข้ามาเยี่ยมค่ะ ขอบคุณอาจารย์มากนะค่ะที่ได้จัดทำ blog และนำเสนอ/ข่าวสารให้แก่สมาชิกฯ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับการเสียสละเวลาเป็นอย่างยิ่ง ด้วยความเคารพค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: