บลอกอาจารย์โจ้

ผลกระทบจาก COVID-19 ทำให้อาจารย์มหาวิทยาลัยต้องจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์กัน และผมก็ต้องใช้ห้องทำงานเพื่อบันทึกวิดีโอการสอนให้นักศึกษาดูแทนการมานั่งเรียนในห้องด้วย

แต่ถ้าย้อนกลับไปเมื่อปี 2556 ผมก็เคยบันทึกการสอนทำวิดีโอมาแล้วครั้งนึงในเรื่องความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์ในวิชา วทชว 117 ที่ไม่น่าเชื่อว่าอุปกรณ์ที่เคยใช้ในวันนั้น ยังคงอยู่ถึงวันนี้

มีเพียงฮาร์ดดิสก์ในเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก Lenovo ที่โดยเปลี่ยนเป็น SSD ไปแล้ว ส่วนไมโครโฟนของ Kanen ราคา 140 บาทจากร้านศาลายาสโตร์ที่ปิดตัวไปแล้ว ก็ยังคงอยู่และใช้งานได้ดี

แต่ตอนบันทึกจริง ๆ ใช้เครื่องคอมตั้งโต๊ะที่เห็นในภาพแรกแทน เพราะดูเหมือนว่าเครื่องโน๊ตบุ๊คที่เป็น CPU Core i3 จะสู้เครื่องตั้งโต๊ะที่เป็น i5 ไม่ได้ และมีวิดีโอที่ทำแล้วเสียงกับภาพไม่ตรงกับตอนที่นั่งบรรยายด้วย เลยต้องย้ายเครื่องหลังจากที่วางแผนว่าจะใช้โน๊ตบุ๊คแล้วไปหาที่นั่งบันทึกเสียงที่เหมาะสม เลยต้องใช้ห้องทำงาน (B410) เป็นสถานที่บันทึกเสียงการสอนไปโดยปริยาย

แก้ปัญหาเสียงเบาเกินไป

หลังจากปล่อยให้นักศึกษาดูวิดีโอการสอนไปก็มีนักศึกษาแจ้งว่าเสียงมันเบาไป เลยต้องหาทางทดสอบว่าด้วยอุปกรณ์ที่มีจะทำให้เสียงมันดังขึ้นมาได้ไหม โดยไม่ต้องเอาเสียงพัดลมแอร์ในห้องเข้ามาด้วย และจากการทดลองดังคลิป https://youtu.be/J_9qnqmlieQ ก็เป็นไปได้ว่าจะได้เสียงดีที่สุดจากอุปกรณ์ที่มีจาการตั้งค่าเอาเสียงจากไมโครโฟนเป็น 100% และบวกเพิ่มหรือ Boost อีก +10 dB โดยังคงต้องใช้ฟังก์ชัน Noise Suppression อยู่ เพราะพอปิดการใช้งานเท่านั้น เสียงแทรกจากพัดลมแอร์ก็เข้ามาทันที รอบแรกที่อัดเสียงค่าอยู่ที่ 90% และค่า Boost เป็น 0 ก็สมควรที่จะเงียบเกินไปอย่างที่นักศึกษาบ่น

ไมโครโฟน USB

ตั้งแต่ต้องทำงานที่บ้าน (work from home) เหมือนกับหลาย ๆ ท่าน ก็พบว่าไมโครโฟนที่มีอยู่เดิมใช้กับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่มีได้เหมือนกันแต่มีเสียงรบกวนตลอด เมื่อตรวจสอบดูจึงพบว่าอาจจะเป็นเพราะช่องที่ใช้เสียบไมโครโฟน แท้จริงแล้วเป็นช่องที่รองรับทั้งหูฟังและไมโครโฟนในตัวเดียวกัน การนำไมโครโฟนเฉย ๆ ไปใส่อาจทำให้เกิดสัญญาณรบกวนจนไม่สามารถบันทึกเสียงการบรรยายเลคเชอร์ได้ จึงต้องใช้หูฟังแบบที่มีไมโครโฟนติดมาด้วยแบบที่เรียกว่าเป็นแฮนด์ฟรี เช่นที่ใช้กับมือถือมาอัดเสียงแทนไปพลาง ๆ ก่อน แล้วค่อยหาเรื่องสั่งไมโครโฟนแบบ USB มาอีกทีจาก JIB 

จากการใช้ห้องทำงานเป็นสตูดิโอ ก็เลยต้องใช้ห้องนอนเป็นสตูดิโอที่ขอตั้งชื่อว่า สตูดิโอ 624 (ก็เอามาจากบ้านเลขที่นั่นเอง)

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: