บลอกอาจารย์โจ้

แก้ปัญหา OBS จอดำ

ในระหว่างการระบาดของโรค COVID-19 ทำให้เกิดความจำเป็นต้องผลิตสื่อการเรียนการสอนแบบออนไลน์ และโปรแกรม Open Broadcaster Software หรือ OBS ซึ่งเป็นของฟรีและความสามารถล้นเหลือ ถูกนำมาใช้หรือแนะนำให้อาจารย์ที่ไม่เคยใช้โปรแกรมแนวนี้ในการผลิตวิดีโอการสอน เช่นใช้ OBS ในการสตรีมการสอนสดหรือทำคลิปเพื่อให้นักศึกษามาดูเวลาที่สะดวก

เป็นครั้งแรกที่ดาวน์โหลดโปรแกรมนี้มาใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook ของ Lenovo ที่สเปคไม่ได้สูงมาก (i3) แต่คิดว่าน่าจะจำเป็นต้องยกไปอัดคลิปในที่ที่เงียบ ๆ แทนการใช้เครื่องตั้งโต๊ะที่แม้จะเป็น All-in-One แต่จะให้ยกไปยกมาก็คงไม่ไหว

OBS จอดำ

ทันทีที่เปิดใช้งาน และเลือกแหล่งของหน้าจอที่จะใช้ (Source) เป็นหน้าจอ (Display Capture) ก็ได้ปัญหามาแทนดังภาพด้านบน ที่จะไม่เห็นอะไรให้จับ (ตัวหนังสือ Black Screen of Death …จอดำแห่งความตาย) ทดลองกดบันทึกดู ก็พบว่าได้วิดีโอมืดสนิทแต่บันทึกเสียงได้มา

วิธีแก้ไข

เพื่อน ๆ ในโลกอินเตอร์เน็ตมีทางเลือกให้หลายทาง บ้างก็ให้ไปใช้เวอร์ชัน 32bit บ้างก็ให้ไปตั้งค่าที่โปรแกรมของการ์ดจอ เพราะปัญหามักจะเกิดกับเครื่อง Notebook ที่ดันมีการ์ดจอ 2 การ์ดในเครื่องเดียว แล้วปรากฎว่าสิ่งที่ OBS ไปเอาภาพมาดันเป็นการ์ดจอที่ไม่ตรงกับอันที่เครื่องใช้ในการแสดงผล

สำหรับเครื่องของผมนั้น ผมใช้วิธีปิดที่ไดร์ฟเวอร์ของการ์ดจอไปอันนึง (Intel) แล้วให้เหลือแต่การ์ดจอของ AMD

หน้าจอจะมืดไปสักครู่ แล้วกลับมามีภาพใหม่ เมื่อกลับไปที่หน้าจอของ OBS พบว่ามีภาพขึ้นมาแล้ว

เมื่อทดลองบันทึกวิดีโอ พบว่าสามารถบันทึกได้ทั้งภาพและเสียง

เสียงเบาไป

อีกปัญหาหนึ่งที่พบ คือเสียงจากไมโครโฟนที่ติดมากับเครื่อง Notebook ให้เสียงเบาเกินไป และมีเสียงพัดลมเครื่องปรับอากาศเข้ามาดังมากพอสมควร ไม่ใสปิ๊งแบบเวลาดูคลิปอื่น ๆ บนยูทูป

ทางแก้คือหาไมโครโฟนมาเสียบ เช่น ที่ช่องเสียบไมโครโฟนของเครื่อง (แจ็คขนาด 3.5 cm) หรือลงทุนซื้อไมโครโฟนเสียบ USB ซึ่งราคาพันกว่าถึงหลายพัน …หากไม่ได้กะจะทำเป็นอาชีพ ก็ควรพิจารณาการใช้เงินลงทุนด้านนี้

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

Comments on: "แก้ปัญหา OBS จอดำ" (1)

  1. […] การแก้ปัญหาโปรแกรม OBS จอดำ […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: