บลอกอาจารย์โจ้

การ์ตูน/มังงะ/ฯลฯ ที่มีตัวเอกที่อาจไม่เก่งในตอนแรกและค่อย ๆ เก็บประสบการณ์เพิ่มเลเวล (หรือได้เลเวลเพิ่มอย่างรวดเร็ว) ก็เหมือนกับเล่นเกมส์ประเภทสวมบทบาท (RPG) ซึ่งอาจแบ่งได้เป็นทั้งพวกที่ตัวเอกอยู่ในโลกปกติและจากกนั้นก็เข้าไปเล่นเกมส์แบบที่ต้องเข้าไปในเกมส์ หรือต้องไปเกิดใหม่ในโลกอื่น หรืออยู่ในโลกอื่นที่มีระบบการดำรงชีวิตเหมือนเกมส์บนโลกก็ได้

Divinity: Original Sin (a role-playing game; RPG)

ไปเก็บเลเวลในต่างโลก

เรื่องราวที่มักประกอบด้วยการไปต่างโลก ซึ่งมีทั้งการได้ไปต่างโลกทั้งอย่างนั้นโดยไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร การไปต่างโลกโดยได้ร่างใหม่และทักษะใหม่ ๆ ซึ่งมักเกิดจากการตายในโลกเดิม ส่วนมากตัวเอกมักสะสมประสบการณ์และเก่งขึ้นในโลกใหม่เหมือนเล่นเกมส์สวมบทบาท (role-playing game; RPG) แต่ก็มีบางเรื่องที่ตัวเอกไม่ได้เก่งขึ้นแบบในเกมส์ แต่ใช้ความรู้ความสามารถที่มีจากโลกเดิมไปเปลี่ยนแปลงในโลกใหม่

 • Dungeon Reset — พระเอกถูกอัญเชิญไปลุยดันเจี้ยนในต่างโลก แต่ดันได้รับทักษะการทำให้ของต่าง ๆ สะอาดบริสุทธิ์ผุดผ่อง ต่อมาพลาดตกมาถูกเหล็กในกับดักเสียบเกือบตาย พอเพื่อน ๆ เคลียร์ดันเจี้ยนได้ พระเอกก็กลับมาสุขภาพดีเหมือนเดิม แต่เมื่อไม่ได้เดินทางไปดันเจี้ยนชั้นต่อไปกับเพื่อน ๆ เลยติดอยู่ในดันเจี้ยนแรกหลังการย้อนกลับไปเริ่มต้นใหม่
 • FFF-Class Trashero — เก่งก็แล้ว ปราบจอมมารก็แล้ว ทำไมยังไม่จบหลักสูตรฮีโร่ และย้อนกลับมาหาทางสงหารจอมมารใหม่อีกรอบ จะได้กลับไปโลกเดิมเสียที
 • Game obu Familia – Family Senki (Family War Chronicles) — โดนส่งไปต่างโลกกันทั้งครอบครัว
 • Genjitsushugisha no Oukokukaizouki — พระเอกถูกอัญเชิญไปเป็นฮีโร่ในต่างโลก แต่พอคุยไปคุยมา พระราชาของต่างโลกเลยยกอาณาจักรพร้อมลูกสาวให้ซะเลย
 • Homeless Tensei: Isekai De Jiyuu Sugiru Majutsu Jisoku Seikatsu — เป็นคนไร้บ้านอยู่ดี ๆ ก็ไปเกิดใหม่ในต่างโลกซะแล้ว …พระเอกเป็นไร้บ้าน เก็บของเก่าขายหาเงินประทังชีวิต ในวันแห่งโชคชะตา..ไม่เข้าข้าง เกิดฝนตกและเขาถูกฟ้าผ่า พอรู้ตัวอีกทีก็อยู่ในดันเจี้ยนของต่างโลกไปเสียแล้ว
 • Inaka no Home Center Otoko no Jiyuu na Isekai Seikatsu (Home Center Isekai) — พระเอกถูกอัญเชิญให้ไปเกิดใหม่ในต่างโลก แต่จากเดิมที่เก่งงานช่าง พอไปต่างโลกที่ต้องใช่เครื่องสล็อตแมชชีนในการสุ่มทักษะเริ่มต้น ก็ดันได้ทักษะแนวช่างมาเหมือนเดิม หลังจากรอดจากการต่อสู้กับศัตรูตัวแรกมาได้ ชีวิตของตัวเอกจะเป็นอย่างไรกับชาวเผ่ากระต่ายในโลกใหม่นี้
 • I Became the Strongest With the Failure Frame “Abnormal State Skill” as I Devastated Everything (Hazure Waku no “Joutai Ijou Skill” de Saikyou ni Natta Ore ga Subete o Juurin Suru made) — พระเอกถูกอัญเชิญมาพร้อม ๆ กับคนอื่น แต่ดันมีทักษะและอันดับความแข็งแกร่งขั้นต่ำสุด จึงถูกส่งให้ไปตายในดันเจี้ยน แต่ด้วยการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสทำให้รอดชีวิตออกมาพร้อมกับทักษะเดิมและทักษะใหม่ที่มุ่งสู่การแก้แค้น
 • Isekai de “Kuro no Iyashi Te” tte Yobarete Imasu — นางเอกถูกอัญเชิญไปต่างโลกพร้อมกับทักษะเกี่ยวกับเวทย์การรักษา แต่ตอนหลัง ๆ ไม่ค่อยได้ใช้เวทย์แล้วเหมือนเป็นเรื่องการเมืองและแย่งชิงตัวกันไป
 • Isekai Kenkokuki — ไปสร้างอารยธรรมใหม่ในต่างโลกกับตัวเอกที่ตายในโลกปกติ แล้วไปตื่นอีกทีในต่างโลก กับเหล่าเด็กกำพร้าหรือเด็กที่ถูกทิ้งแล้วได้กริฟฟอนในตำนานดูแลอยู่ พอพระเอกมาถึงต่างโลกก็เลยได้รับหน้าที่ดูแลเด็ก ๆ เหล่านี้ไป
 • Isekai Nonbiri Nouka — อ่อนแอมากจนต้องตายไป แต่ได้เกิดใหม่ในต่างโลกที่ได้พรจากพระเจ้าให้ร่างกายแข็งแรง และเครื่องมือทำการเกษตรในตำนาน
 • Isekai Yururi Kikou — ต้องตายด้วยความบังเบิญ เลยได้ไปเกิดใหม่ในต่างโลก พร้อมกับความสามารถที่พระเจ้าให้มา แต่ไม่ทันไรก็ต้องมาเจอเด็กน้อยสองคนในกลางป่า
 • Kami Neko Mii-Chan to Neko Youhin Shoukanshi No Isekai Funtouki — พระเอกไปเกิดใหม่ในต่างโลก ด้วยความดีที่ช่วยแมวของพระเจ้าไว้ เลยได้ทักษะแห่งการเลี้ยงแมวติดตัวไปด้วย
 • Kanzen Kaihi Healer no Kiseki — พระเอกถูกอัญเชิญไปต่างโลกพร้อมคนอื่น ๆ แต่พอพบว่าตนเองมีทักษะการรักษาขั้นเทพ จึงเพิ่มค่าสถานะเพื่อหลบหลีกให้รอดนาน ๆ จะได้คอยช่วยคนอื่นได้ดีขึ้น แต่กลับถูกมองว่าเป็นการเพิ่มค่าสถานะที่หมดอนาคต เลยออกมาผจญภัยคนเดียวพร้อมกับความสามารถหลบหลีกพลิ้วขั้นเทพ
 • Kuro no Shoukanshi (Black Summoner) — พระเอกมาเกิดใหม่ในต่างโลก (ที่ใช้ความทรงจำเดิมแลกกับการอัญเชิญขั้นเทพ) มาเป็นนักอัญเชิญบ้าพลังที่อยากสู้กับคนเก่ง ๆ ไปทั่ว จนตอนหลังนอกจากจะอัญเชิญขั้นเทพแล้วยังใช้ทักษะที่ได้มาต่อสู้ด้วยตัวเองไป ไม่ต้องพึ่งการอัญเชิญเท่าไหร่
 • Let’s Aim for the Deepest Part of the Otherworldly Labyrinth (Isekai Meikyuu no Saishinbu o Mezasou) — พระเอกถูกอัญเชิญมาตื่นขึ้นในดันเจี้ยนได้ยังไงตอนนี้ยังไม่รู้ พอหนีไปเจอนักผจญภัยด้วยกันก็ถูกทำให้กลายเป็นเหยื่อล่อมอนสเตอร์ แต่ด้วยทักษะที่มีโดยเฉพาะเวทย์แห่งห้วงมิติ ทำให้ตัวเอกรอดมาแล้วออกเดินทางเข้าเมืองได้สำเร็จ
 • Taberu dake de Level-Up! (Level up just by eating) — พระเอกถูกอัญเชิญมาต่างโลกพร้อมกับได้ทักษะในการเรียนรู้ทักษะอื่น ๆ จากอาหารที่กินเข้าไป
 • Maou ni Natta node, Dungeon Tsukutte Jingai Musume to Honobono suru (I Became the Demon Lord so I Created a Dungeon and Spend Heartwarming Time There with Non-Human Girls) — พระเอกมาเกิดใหม่เป็นจอมมารสร้างดันเจี้ยน
 • Overlord — ตอนแรกควรจะถูกจัดเป็นเรื่องจากเล่นเกมส์ออนไลน์เสมือนจริง แต่ในวันที่เซิร์ฟเวอร์จะปิด พระเอกตัดสินใจอยู่ในเกมส์จนวินาทีสุดท้าย และคาดว่าคงจะเด้งออกสู่โลกความเป็นจริง แต่หาเป็นเช่นนั้นไม่
 • Reborn as a Barrier Master (Kekkaishi e no Tensei) — พระเอกมาเกิดใหม่ด้วยทักษะการสร้างแบเรีย ที่ใช้ได้หลากหลายวิธีตอบสนองจินตนาการของผู้ใช้
 • Saikyou no Shuzoku ga Ningen Datta Ken — เบื่อโลกตัวเอง ตัวเอกเลยลอยมาโลกใหม่ ซึ่งเป็นโลกที่มนุษย์กลายเป็นของหายากและทรงพลัง
 • Seijo no Maryoku wa Bannou desu — เรื่องราวของพนักงานออฟฟิสสาวที่ถูกอัญเชิญไปต่างโลก พร้อมกับทักษะของการเป็นนักบุญหญิงที่ตอนแรกไม่มีใครรู้ว่าจะเก่งขั้นเทพ
 • Sen no Sukiru o Motsu Otoko — หนุ่มกับทักษะนับพัน เป็นเรื่องราวของตัวเองในโลกธรรมดา แต่ถูกอัญเชิญไปต่างโลก ในแต่ละครั้งจะเล่นเสี่ยงดวงได้ทักษะ (skill) ใหม่เอาไปใช้ได้ทั้งในต่างโลกและโลกตัวเอง …ตอนหลัง ๆ เริ่มเอาเทคโนโลยีของโลกไปใช้ในต่างโลกด้วยเลยรู้สึกว่าเริ่มมั่วล่ะ
 • Tensei Kizoku no Isekai Boukenroku ~Jichou wo Shiranai Kamigami no Shito~ — ตัวเอกไปเกิดใหม่เป็นลูกของคนชั้นสูง ในขณะเดียวกันก็เป็นสาวกของพระเจ้าในโลกใหม่นั้น พร้อมกับพลังและทักษะเทพ ๆ จากการอวยพรของพระเจ้า มีการนำเอาเทคโนโลยีจากโลกปกติไปเผยแพร่ด้วย แต่ดูเหมือนว่าอนาคตกำลังจะมีเรื่องท้าทายอยู่
 • The World Is Full of Monsters Now, Therefor I Want to Live As I Wish (Monster ga Afureru Sekai ni Natta Node Suki ni Ikitai to Omoimasu) — พระเอกอยู่ในโลกปกติที่อยู่ ๆ ก็เปลี่ยนเป็นโลกแฟนตาซี แต่ที่ค่าประสบการณ์ที่ได้จากการกำจัดมอนสเตอร์ด้วยความบังเอิญทำให้พอมีค่าทักษะในการพัฒนาตัวเองแบบโลกในเกมส์ได้ และต่อสู้เพื่อความอยู่รอดพร้อมกับหมาน้อยชิบะและสไลม์เพื่อนรัก
 • World Teacher – Isekaishiki Kyouiku Agent — เป็นนักฆ่าหรือสายลับที่ตายไปเกิดใหม่ในต่างโลก แต่ว่ายังจำสมัยที่มีชีวิตในโลกเดิมได้ แล้วก็ใช้ความรู้และทักษะที่มีสอนเด็กที่เก็บมาเลี้ยง

ยังเก็บเลเวลในโลกตัวเอง

ตัวเอกยังอยู่ในโลกปกติ แต่เข้าไปเล่นเกมส์ออนไลน์แบบดำดิ่งหรือเสมือนจริง (VRMMO) แบบผู้เล่นหลาย ๆ คน

 • Argate online — พระเอกเล่มเกมส์ออนไลน์แบบในชื่อเรื่อง แต่แล้วดันออกจากเกม (log out) ไม่ได้ แถมระบบที่ควบคุมความเจ็บปวดก็เหมือนจะไม่มี
 • I Became a Legend a Decade Later After Telling My Comrades to Leave Everything to Me and Retreat First — พระเอกอยู่สู้กับกองทัพจอมมารเพียงคนเดียว …ด้วยการใช้เวทย์มนต์ทำให้ตนเองสู้ได้แม้จะหลับอยู่ ตื่นมาอีกปีก็ 10 ปีให้หลัง แถมยังดูเด็กกว่าเดิม
 • Itai no wa Iya nanode Bougyo-Ryoku ni Kyokufuri Shitai to Omoimasu (I hate being in pain, so I think I’ll make a full defense build.) — นางเอกเล่นเกมส์ออนไลน์กับเพื่อน ๆ แต่ถึงจะเป็นในเกมส์แต่ก็ไม่อยากเจ็บจากการถูกโจมตี เลยเพิ่มค่าสถานะ VIT หรือค่า vitality อย่างเดียว ประกอบกับพฤติกรรมต่าง ๆ ทำให้ได้ทักษะที่ยิ่งช่วยให้เพิ่มการป้องกันตัวเองให้ดียิ่งขึ้น แต่ตอนหลัง ๆ ก็ได้ทักษะโจมตีขั้นเทพมาอีก
 • Kyoukai Meikyuu to Ikai no Majutsushi (Boundary Labyrinth and Magician of Alien World) — พระเอกที่จำความได้ว่าเล่นเกมส์ Break Force Online (BFO) อยู่ แต่ทำไมมาอยู่ในโลกที่เหมือนในเกมส์ได้ ก็เลยต้องใช้ความรู้และทักษะที่เคยเล่นมาอยู่รอดต่อไปในโลกใหม่ที่เหมือนเกมส์แห่งนี้
 • Virtual World: Close Combat Mage — พระเอกอยากลองวิชากังฟูที่ร่ำเรียนมาแต่พ่อห้ามใช้ จึงคิดจะเอามาใช้ในเกมส์ออนไลน์ แต่ดันได้ตัวละครในเกมส์ที่เป็นจอมเวทย์มาแทน เลยคิดว่าเพิ่มทักษะความว่องไวคล่องตัวดีกว่า ที่เหลือเอาทักษะในโลกจริง ๆ ของตัวเองมาเล่นล้วน ๆ

เรื่องราวในโลกแฟนตาซีที่ตัวเอกค่อย ๆ เก่งขึ้นเรื่อย ๆ

 • Bouken ni, Tsuitekonaide Okaasan!: Chouka Hogo na Saikyou Dragon ni Sodaterareta Musuko, Hahaoya Douhan de Boukensha ni Naru — พระเอกถูกเก็บมาเลี้ยงโดยมังกรที่แปลงเป็นคนได้ เป็นแม่มังกรที่ห่วงและหวงลูกมาก แอบช่วยหรือช่วยลูกตัวเองจนกลายเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา
 • E-Rank Healer (E Rank no Kusushi) — นางเอกมีทักษะเวทย์รักษาและปรุงยา ประกอบกับความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรต่าง ๆ แต่เพราะไม่เคยรับการประเมินความสามารถเลยเป็นได้แค่ระดับ E จนกระทั่งพระเอกพาไปรับการประเมินความสามารถใหม่ เลยได้เพิ่มระดับ …ซึ่งก็ทำให้ไม่ตรงกับชื่อเรื่องไป
 • Solo Leveling — พระเอกไม่ได้เก่งเลยในตอนแรก แต่ได้ผ่านประสบการณ์ใกล้ตายและบรรลุเงื่อนไขได้เกิดใหม่ทางจิตวิญญาณปลดล็อคความสามารถให้เติบโตขึ้นได้อย่างไร้ขีดจำกัด
 • The Gamer — พระเอกอยู่ในโลกที่มีพลังภายในและเวทย์มนต์ ที่ตนเองดันมีทักษะแบบในเกมส์

เรื่องราวในโลกแฟนตาซีที่ตัวเอกเก่งอยู่แล้ว

 • 100-nin no Eiyuu o Sodateta Saikyou Yogensha wa, Boukensha ni Natte mo Sekaijuu no Deshi kara Shitawarete Masu — พระเอกนี่เก่งอยู่แล้ว แต่หลังสงครามศักดิ์สิทธิ์ก็หลบมาพัก จนได้รับจดหมายจากเด็ก ๆ ฮีโร่ที่เคยดูแลอยู่ จนอยากออกเดินทางไปเยี่ยมเด็ก ๆ
 • The Former Hero was Called as a Failure and Expelled From His Home, Decided to Live on His Own — พระเอกน่าจะเก่งอยู่แล้วในโลกก่อน แต่เกิดใหม่อีกรอบก็เหมือนจะเก่ง แต่พอไม่ได้รับพรจากพระเจ้าเพิ่ม ก็เลยถูกขับออกจากบ้าน
 • The Strongest Wizard Becomes a Countryside Guardsman After Taking an Arrow to the Knee — ด้วยมุกธนูปักหัวเข่าแบบในเกมส์ Skyrim พระเอกซึ่งเก่งอยู่แล้วแต่ได้รับบาดเจ็บจนฝืนตัวเองมากไม่ได้เพราะจะปวดเข่ามากเลยตัดสินใจเลือกทำภาระกิจเป็นผู้รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ให้หมู่บ้านเล็ก ๆ กลางป่า

ย้อนเวลาในโลกตนเอง

เป็นแนวดำเนินเรื่องที่ตัวเอกอาจพลาดท่า ตาย หรือเกือบตาย แต่พอรู้ตัวอีกทีก็อยู่ในร่างตนเองในอดีตก่อนที่เรื่องทั้งหมดจะเกิดขึ้น ทำให้มีโอกาสแก้ไข หรือเตรียมพร้อมต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้น เพราะรู้อยู่แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่บางครั้งเรื่องราวที่เกิดขึ้นกลับเปลี่ยนไป ไม่ตรงกับที่ตนเองประสบพบเจอมาก่อน

 • A Returner’s Magic Should Be Special — พระเอกตายแต่พบว่าย้อนเวลามาในอดีตจึงเริ่มพัฒนาตนเองและเพื่อน ๆ ให้พร้อมต่อสู้เพื่อให้รอดไปด้วยกัน
 • Tales of Demons and Gods — พระเอกกำลังพลาดท่า แต่พอรู้สึกตัวดันกลายมาเป็นนักเรียนอยู่ในโลกของตนเองในอดีต

กลับไปกลับมาระหว่างโลก

การ์ตูนที่ไปต่างโลกแต่ไม่มีเลเวลแบบในเกมส์ให้เก็บ หรือกลับไปกลับมาระหว่างโลกเดิมและต่างโลกก็มีเหมือนกัน

 • Gate – Jietai Kare No Chi Nite, Kaku Tatakeri — อยู่ ๆ ก็มีกระตูเชื่อมต่อไปยังอีกโลกนึงเกิดขึ้น และตอนเริ่มเรื่องน่าจะอยู่ในหัวข้อที่คนต่างโลกมายังโลกของเรา แต่สนใหญ่แล้ว คนในโลกของเราไปลุยในโลกของเขามากกว่า
 • Rougo ni sonaete i sekai de 8 man-mai no kinka o tamemasu — นางเอกวาร์ปไปมาระหว่างโลก ด้วยความสามารถที่ได้มาตอนเกือบตาย ทำให้คิดแผนหาทางสะสมเงินด้วยวิธีต่าง ๆ เพื่อการดำรงชีวิตที่สะดวกสบายในภายภาคหน้า
 • Takarakuji de 40-oku Atattandakedo Isekai ni Ijuu Suru — ถูกล็อตเตอรีก็เลยไปทำบุญในต่างโลก เป็นเรื่องราวของตัวเอกของเรื่องที่ถูกรางวัลได้เงินมา และได้บ้านในต่างจังหวัดที่พอเดินผ่านประตูไปกลับทะลุไปต่างโลก จึงนำไปสู่เรื่องราวของการนำเงินไปซื้อของมาแจกจ่ายให้คนในหมู่บ้านต่างโลก (สรุปจากสองสามตอนแรก)

คนต่างโลกมายังโลกของเรา

ในทางตรงกันข้าม คนต่างโลกก็มายังโลกปัจจุบันของเราได้เหมือนกัน

 • Regarding That We Decided to Live in the Countryside With The Female Knight Who Came to Us (Orenchi ni Kita Onna Kishi to: Inakagurashi suru Koto ni Natta Ken, Orenchi ni Kita Onna Kishi to Inakagurashi suru Koto ni Natta Ken) — ตัวเอกของเรื่องออกจากงานในเมืองมาทำไร่ไถนาในต่างจังหวัด แต่อยู่ ๆ ก็มีสาวในชุดอัศวินมาขอพักด้วย ซึ่งตอนหลังพบว่าเธอคงมาจากต่างโลกด้วยพลังของม้วนคัมภีร์เวทย์ที่เพื่อนให้เอาไว้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: