บลอกอาจารย์โจ้

Steam ผู้นำในการขายเกมส์แบบดิจิตัลจัดโปรโมชันมาหลอกล่อให้ลูกค้าซื้อเกมส์ผ่านระบบของสตีมเป็นประจำ ซึ่งแน่นอนว่าช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ระหว่างปี 2562-2563 ก็ไม่รอดพ้นจากกลยุทธ์นี้ และด้วยราคาของเกมส์ที่ลดกันตั้งแต่ 40% ถึง 80% หรือมากกว่านั้น ก็ทำให้ผมก็เข้าร่วมเทศกาลนี้เช่นกัน ซึ่งรวมแล้วเสียตังค์ให้สตีมในเทศกาลนี้ไป 2,695.96 บาท กับ 11 เกมส์ กับ 1 DLC (จบไปแล้ว 2 เกมส์ กับ 1 DLC)

1 ม.ค. 2563

หลังจากที่นั่งดูซีรีย์ The Witcher บน Netflix และได้ยินว่า มันทำให้เกมส์ The Witcher กลับมาขายดีอีกครั้งบน Steam ซึ่งดูเหมือนว่าเทศกาลลดราคาก็ทำให้ตัดสินใจซื้อ The Witcher Trilogy มาในงานนี้ด้วย (รวม 210.16 บาท) โดยใช้สิทธิ์ลดราคาไปได้อีก 150 บาทจากราคาเต็มของงวดนี้จากเกมส์ที่ซื้อมาก่อนหน้านี้

 • The Witcher: Enhance Edition Director’s Cut (ราคา 17.25 บาท)
 • The Witcher: Assassins of Kings Enhanced Edition (ราคา 29.07 บาท)
 • The Witcher 3: Wild Hunt (ราคา 163.84)

สำหรับ The Witcher 3: Wild Hunt มีเล่นบน PS4 แล้วด้วย (เวอร์ชัน Game of the Year ที่มี DLC Blood and Wine) แต่เวอร์ชันที่จะเช่นน่าจะเป็นอันที่เพิ่งซื้อจาก Steam นี่แหละ ส่วน The Witcher เกมส์แรกอาจจะไม่ได้เล่น เพราะไม่สามารถเล่นด้วยคอนโทรลเลอร์ด้วย ซึ่งต้องดูว่าจะลำบากมากไหมในการเล่นด้วย Joy2Key

30 ธ.ค. 2563

ระหว่างที่เล่น Ys: Memory of Celceta ใกล้จะจบ ก็รู้สึกว่าเป็นเกมส์ที่ดีและมีตัวละครและเนื้อเรื่องน่าสนใจ ที่น่าจะหามาเกมส์ในซีรีย์มาเล่นเพิ่มเติม เลยใช้ช่วง Steam Winter Sale หาเกมส์ในซีรีย์ Ys มาเล่นเพิ่มเติม

 • Ys: The Oath in Felghana (ราคา 94.50 บาท)
 • Ys: Origin (ราคา 92.25 บาท)
 • Ys: I and II Chronicles+ (ราคา 94.50 บาท)
 • Ys: Seven (ราคา 275.40 บาท)
 • Ys: VIII: Lacrimosa of Dana (ราคา 629.40 บาท)
 • Ys: VI (ราคา 92.25 บาท)

รวมค่าใช้จ่ายรอบนี้ 1,278.30 บาท ซึ่ง ณ วันที่เขียนนี้เล่น Ys: Memory of Celcelta จบแล้ว (1 รอบ) และเล่น Ys: I จบแล้ว และกำลังเล่น Ys: Origin และ Ys: II อยู่

สิ่งที่ทำให้ตอนแรกไม่ค่อยอยากเล่นซีรีย์นี้เพราะมันเป็น Action RPG ซึ่งแปลว่าต้องกดปุ่มเช่น A บนคอนโทรลเลอร์รัว ๆ ในการฟันศัตรู และต้องบังคับตัวละครให้วิ่งเข้าไปฟันศัตรูหรือหลบการโจมตีต่าง ๆ ซึ่งการเล่นด้วยคอนโทรลเลอร์ก็คงดีกว่าการเล่นด้วยคีย์บอร์ด แต่หลังจากเล่น Ys: Memory of Celceta ไป ก็พอจะเริ่มชินกับการเล่น Action RPG บ้าง เพราะปกติจะเลือกเล่นพวก Turn-based หรือ Strategy เกมส์ที่มีเวลาให้คิดหรือตัดสินใจมากกว่า

21 ธ.ค. 2562

เป็นช่วงเวลาที่อยากเล่น Ys: Memory of Celceta ขึ้นมาเพราะเห็นมันลดราคา แต่ก็ทำให้ได้เกมส์อื่น ๆ ตามมาด้วย

 • Hard West: Scars of Freedom (DLC) ราคา 15.80 บาท
 • Ys: The Memories of Celceta (ราคา 239.25 บาท)
 • Ni no Kuni Wrath of the White Witch (Remastered) ราคา 925.00 บาท

ค่าใช้จ่ายในการซื้อเกมส์รอบนี้จาก Steam เท่ากับ 1,207.05 บาท

20 ธ.ค. 2562 – 3 ม.ค. 2563

เทศกาล Steam Winter Sale เริ่มต้นขึ้นแล้ว ด้วยอีเมล์แจ้งว่าในบรรดาเกมส์ที่อยู่ในรายการของเกมส์ที่อยากได้ และเกมส์ที่เคยอยากได้แต่ลบออกไปแล้วมาให้ทางอีเมล์

Comments on: "สตีมที่หนาวเหน็บ (2562-2563)" (1)

 1. […] หลังจากที่ลองเล่น Ys: The Memories of Celceta เพราะเห็นว่าเป็นเกมส์ที่ขายดีในต่างประเทศมากกว่าที่ขายได้ในญี่ปุ่น แล้วเมื่อเล่นไปก็พบว่าเนื้อเรื่องในโลกของเกมส์ซีรีย์นี้ก็น่าสนใจดี ประกอบกับในช่วงที่ตัดสินใจซื้อเกมส์จาก Steam เพื่อเล่นบน PC ก็เป็นช่วงลดราคาด้วย เลยเลือกเกมส์ใน Ys ซีรีย์ที่มีขายบน St… […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: