บลอกอาจารย์โจ้

100+ ชั่วโมงผ่านไป (DoS II)

ซื้อเกมส์นี้มาจาก Steam ด้วยราคา 899 บาท แล้วเล่นได้มากกว่า 100 ชั่วโมง (และยังไม่จบเกมส์) แสดงให้เห็นถึงความคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากทีเดียว (เมื่อเทียบกับเกมที่ซื้อมาแล้วจบเร็วไม่มีอะไรให้เล่นต่อ หรือไม่น่าเล่นต่อ หรือเกมส์ที่ซื้อมาแล้วไม่ได้เล่นให้จบ)

DoS2onTV_2017

DoS2 on TV

ภาพหน้าจอที่ถ่ายจาก TV เป็นหน้าจอแรกที่ใช้เลือกว่าจะเล่นด้วยคีย์บอร์ดหรือคอนโทรลเลอร์ (หากต่อคอนโทรลเลอร์กับคอมพิวเตอร์) ทั้งนี้จะเห็นแสงไฟขาวและรูปตัว X ของ Xbox One Controller วางอยู่ด้วย เพราะเล่นเกมส์นี้ด้วยคอนโทรลเลอร์รู้สึกดีกว่าเล่นด้วยคีย์บอร์ด (เพราะเหมือนนั่งทำงานไม่เหมือนเล่นเกมเท่าไหร่) และที่สำคัญ การเคลื่อนตัวละครที่เล่นด้วยคอนโทรลเลอร์รู้สึกดีกว่า คลิ๊กให้ตัวละครวิ่งไปมาในเกม

เนื้อเรื่อง 8/10 (ที่ 100+ ชั่วโมง)

บางคนว่าภาคนี้เนื้อเรื่องสนุกกว่าภาคแรก แต่สำหรับผมแล้ว เนื้อเรื่องหลักของเกมที่มุ่งไปเป็นเทพ สนุกสู้เนื้อเรื่องของแต่ละคน หรือบางเควสไม่ได้ ทั้งนี้ด้านเนื้อเรื่องจึงไม่ได้ให้คะแนนเต็ม แต่การเดินเนื้อเรื่อง โดยเฉพาะผู้บรรยาย (narrator) และความหลากหลายของการเลือกเนื้อหา หรือแนวทางที่อิสระ และส่งผลที่ตามมาที่แตกต่างกัน ถือเป็นจุดเด่นที่สุดของเกมส์ภาคนี้ ที่น่าจะเป็นจุดที่หลายคนให้เนื้อเรื่องเต็ม 10

ระบบเกมส์ 9/10 (ที่ 100+ ชั่วโมง)

เนื่องจากชอบระบบเกมส์แรกอยู่แล้ว ภาคนี้ก็เกือบจะได้เต็ม ที่ขอหักคะแนนเพราะเมื่อเล่นไปเรื่อย ๆ จนถึงจุดที่เล่นมา 100 ชั่วโมงแล้ว ก็จะเริ่มเกิดรูปแบบการเล่นที่คล้าย ๆ เดิม ซึ่งอาจเป็นนิสัยการเล่นของแต่ละคน แต่ถ้าจะให้ดี ระบบเกมส์ควรจะถูกออกแบบมาให้คนเล่นต้องหาทางปรับวิธีการเล่น สร้างสรรค์วิธีใหม่ ๆ ในการเล่น ก็คงจะทำให้น่าสนใจและท้าทายมากขึ้น

กราฟิก ???

ด้วยคอมพิวเตอร์ที่เล่นตั้งค่าได้ประมาณ medium แต่เวลาเล่นจริง เพื่อให้มันไหลลื่นหน่อย ก็ต้องค่าทางกราฟิกต่ำกว่านั้น เลยไม่ต้องคิดประเมินเรื่องนี้แล้วกัน

เสียง 10/10 (ที่ 100+ ชั่วโมง)

การที่ทุกบทพูด (หรือแทบจะทุกบทพูด) มีเสียงพากษ์ตลอด ถือเป็นจุดสำคัญที่สุดหนึ่งของเกมนี้ ในเวอร์ชัน Early Access ก็ไม่น่าเล่นเพราะไม่มีเสียงพากษ์ และแน่นอนว่าเสียงผู้บรรยายประกอบที่จะได้ยินไปตลอดเกมส์ถือว่าสร้างบรรยายกาศของเกมได้สุดยอด น่ามอบรางวัลให้เป็นอย่างยิ่ง ที่น่าให้รางวัลก็คือผู้พัฒนาเกมส์ที่มีแผนในตอนแรกว่าจะมีการพากษ์เสียงระดับน้อยมากในตอนแรก แต่เปลี่ยนใจมาจัดเต็ม และเป็นเรื่องที่ทำได้ดีมาก ๆ เมื่อเทียบกับเกมส์ระดับราคาเดียวกัน หรือแม้กระทั่งเกมส์ระดับราคาสูงกว่าอีกมากมายหลายเกมส์

ความคุ้มค่า 10/10 (ที่ 100+ ชั่วโมง)

แน่นอนว่าที่โพสต์บลอกนี้เพราะเรื่องความคุ้มค่า

เนื่องจากว่ามีตัวละครให้เลือก 6 ตัว (หรือจะสร้างเองก็ได้) ทำให้การเล่นหนึ่งรอบ จะเลือกเล่นได้ 4 ตัว ดังนั้นหากจะเล่นให้ครบทั้ง 6 เนื้อเรื่องของตัวละครที่ผู้พัฒนาเกมส์สร้างไว้ ก็คงต้องเล่น 2 รอบ ดังนั้นหากรอบนี้เล่นไปเป็น 100 แล้ว จะเล่นอีก 2 ตัวละครที่เหลือก็คงจะใช้เวลาอีกระดับนึง

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: