บลอกอาจารย์โจ้

เกมส์ Torment: Tides of Numenera พัฒนาโดย inXile Entertainment ที่ซื้อผ่าน GOG Galaxy (ที่แพงกว่าซื้อจาก Steam) เมื่อเล่นบนเครื่อง Dell  Optiplex All-in-One PC พบว่าอืดจนไม่น่าเล่น เมื่อเอามาลงบนโน๊บุค ASUS พบว่าไม่อืดระหว่างที่สำรวจโลกในเกมส์ แต่ไปอืดตอนเริ่ม cutscene ที่มีตัวละครเพิ่มขึ้นในฉากพร้อมกันหลาย ๆ ตัว

เป็นเกมส์ที่ต้องอ่านตัวหนังสือเยอะมาก บ่อยครั้งจำเป็นต้องอ่านเพราะเกี่ยวกับการดำเนินเรื่องไปของเกมส์ หรือความเป็นความตายของตัวละครในเกม เหมาะสำหรับคนชอบเกมส์ cRPG วางแผนต่อสู้ (หรือบางครั้งก็ไม่ต้องสู้) ทางเลือกที่เกิดขึ้นในเกมส์มีมากมายหลายหลาก จนในตอนแรกคิดว่าจะเล่นในหลาย ๆ แบบไปพร้อม ๆ กัน ต้องเปลี่ยนใจเล่นแบบเดียวไปเลย

ผู้พัฒนาเกมส์นี้ ยังพัฒนาเกมส์ Wasteland 2 ที่ผมเล่นบน PS4 และ Bard’s Tale IV กับ Wasteland 3 ที่ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาด้วย

ความประทับใจแรกเล่น

หากมองข้ามปัญหาที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้เล่นแล้ว ถือว่าเป็นเกมส์ที่มีเนื้อเรื่องแนว Sci-Fi มาก นอกจากนี้ยังต้องอ่านตัวหนังสือเยอะมาก เพราะมีเสียงบรรยายเป็นส่วนน้อย มีตัวเลือกในตอนแรกจนไม่รู้ว่าจะให้เลือกข้อความเหล่านี้ไปเพื่ออะไร จนกระทั่งมันกลายเป็นข้อมูลสำหรับสร้างตัวละครของผู้เล่น ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ปรับแก้ได้ทั้งหมด ก่อนที่จะเข้าสู่เกมส์จริง ๆ

เราได้ต่อสู้เลยในฉากต่อมาไม่นานนักจากเริ่มต้น มีระบบการต่อสู้ที่คล้ายกับเกมส์สลับกันสู้เหมือน XCOM คือเคลื่อนที่และทำกิจกรรมได้ทีละอย่าง หรือจะเลือกเคลื่อนที่ไปไกล ๆ โดยไม่สามารถทำอะไรต่อได้ก็มี

1 ชั่วโมงผ่านไป

ยังคงความเป็น Sci-Fi และต้องอ่านเยอะอยู่ ฉากในเกมส์มีสิ่งที่มีปฏิสัมพันธ์ได้อยู่จำนวนหนึ่ง หากเล่นด้วยคีย์บอร์ดและเมาส์ก็ต้องกด Tab ในการไฮไลท์ส่วนที่สามารถมีปฏิสัมพันธ์ได้ขึ้นมา หากเล่นด้วย Xbox Controller ก็จะสามารถกด RB หรือ LB ในการเลือกสิ่งที่ต้องการทำได้

เมื่อลองเล่นด้วยทั้งคีย์บอร์ดและเมาส์และ Xbox Controller แล้ว ก็รู้สึกจะชอบใช้คอนโทรลเลอร์มากกว่า ตรงที่ใช้จอยสติ๊ก (LS) ในการเคลื่อนที่ตัวละคร เพราะไม่ชอบใช้เมาส์คลิ๊กแล้วให้ตัวละครวิ่งไปมาเอง รู้สึกว่ามันตลก และไม่รู้สึกว่าเราเป็นคนเล่นเท่ากับการใช้จอยบังคับการเคลื่อนที่ของตัวละคร

5 ชั่วโมงผ่านไป

ยังรู้สึกว่าไปได้ไม่ถึงไหน ยังต้องอ่านตัวหนังสือเป็นจำนวนมาก ได้ทำภาระกิจเพิ่มมามากมาย แต่ทำสำเร็จไปได้นิดเดียว ที่สำคัญยังไม่ได้เข้าฉากต่อสู้อีกเลย

ได้เลเวลอัพหนึ่งครั้งครึ่ง (เพราะเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหา) มีตัวเลือกในการพัฒนาตัวละครเยอะมาก จนไม่แน่ใจว่าจะไปทิศทางไหนดี เพราะระหว่างการเล่นที่ผ่านมาดูเหมือนทุกอย่างจะจำเป็นต่อการเล่นหรือความสนุกของเกมส์อยู่

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: