บลอกอาจารย์โจ้

เกมส์ Neverwinter Nights

หลังจากที่ได้ลองเล่น Pillars of Eternity ก็เลยทำให้อยากกลับไปเล่นเกมส์ cRPG ที่ยังเล่นไม่จบอย่าง Neverwinter Nights ที่ตอนนี้มีเวอร์ชันที่เป็น MMORPG ด้วย

ตัวอย่าง Neverwinter Nights 2

ใช้บริการ GOG.com เช่นเดิม และเลือกชุดควบสองเกมส์อันได้แก่ Neverwinter Nights Diamond และ Neverwinter Nights 2 มาพร้อมกันเลย เสียดายเหมือนกันที่ไม่ได้โหลด Neverwinter Nights Diamond ตอนที่เขาแจกฟรีฉลองครบ 20 ปีของเกมส์ แต่ทั้งชุดก็ไม่ได้แพงมากมายนัก

ประสบปัญหาการเล่นเรื่อง resolution เล็กน้อย คงเพราะเนื่องจากเป็นเกมส์เก่า และแผนที่ว่าจะเล่นด้วยเกมส์คอนโทรลเลอร์ก็หยุดชะงักไปเพราะ ไม่สามารถใช้คอนโทรลเลอร์ได้ในขณะที่อยู่ในเกมส์ แต่พอออกนอกเกมส์แล้วคอนโทรลลอร์ที่ใช้คู่กับโปรแกรม JoyToKey ก็ทำงานได้ปกติดี

ในขณะที่ปัญหากับ Neverwinter Nights 2 จะเป็นเรื่อง animation ของตัวละคร จะขยับทีละนิด ไม่เนียน ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเกิดจากซอฟท์แวร์หรือไดร์ฟเวอร์ที่ใช้มากกาว่าฮาร์ดแวร์ เพราะเป็นเกมเก่า เครื่องคอมพิวเตอร์ยุคปัจจุบันน่าจะเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา

การแก้ปัญหา NWN 2

จากการไปอ่านข้อความของผู้ประสบปัญหาแบบเดียวกัน (google search: neverwinter nights 2 lag) พบคนที่บอกว่าการควบคุมอนิเมชันของเกมส์ใช้ข้อมูลจากนาฬิกาของเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งหากเปิดเครื่องไว้นาน ตัวเลขที่เกมเอาไปใช้จะมีค่ามาก และทำให้การอนิเมชันในเกมมีปัญหา ซึ่งเป็นปัญหาที่แม้แต่เครืองคอมเทพ ๆ ก็อาจเจอได้่เช่นกัน

รีบูต

การแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดคือการ “รีบูต” เครื่องใหม่ ซึ่งหลายคนยืนยันว่าแก้ปัญหาได้ เพราะนาฬิกาที่เครื่องจะรีเซ็ตใหม่ ทำให้เกมเอาค่ามาใช้ แล้วไม่เกิดปัญหา

โหลด NWN 2 Client Extention

อีกคำแนะนำหนึ่งคือให้โหลด Neverwinter Nights 2 Client Extension มาใช้ โดยหลังจากค้นด้วยกูเกิ้ล (google search: Neverwinter Nights 2 Client Extension) ดาวน์โหลดเป็น zip มา แล้วแตกไฟล์ไปใส่ในโฟลเดอร์ของ NWN 2 แล้วเริ่มเกมส์ผ่าน NWN2Launcher ที่ได้มาใหม่ ปรากฎว่าอนิเมชันของตัวละครไหลลื่นเป็นปกติทันที

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: