บลอกอาจารย์โจ้

เล่น Pillars of Eternity

ซื้อเกมส์ Pillars of Eternity เมื่อวันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 พัฒนาโดยทีมจาก Obsidian Entertainment ที่รู้จักมาตั้งแต่สมัยที่พัฒนาเกมส์ Star Wars The Knight of the Old Republic (SWKOTOR) II

ด้วยความที่เกมส์นี้พัฒนาด้วยงบประมาณที่มาจากการลงขันของชาวอินเตอร์เน็ตผ่าน Kickstarter แต่ก็ไม่ได้สนใจ เพราะไม่ชอบเล่นเกมส์บนคอมพิวเตอร์ และน่าจะต้องอ่านตัวหนังสือเยอะ แต่บังเอิญว่ามีการลดราคา ก็เลยซื้อมาเล่นดู (17.99 USD)

หาทางเล่นโดยใช้คอนโทรลเลอร์ (Xbox Controller) ผ่านการใช้โปรแกรม JoyToKey ซึ่งก็ทำให้รู้สึกสนุกกว่าเล่นด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดได้พอสมควร (เวลาใช้เมาส์และคีย์บอร์ดเพื่อเล่นเกมส์แล้วรู้สึกเหมือนว่ากำลังทำงานมากกว่าที่จะเป็นได้เป็นการพักผ่อนหย่อนใจ)

เนื่องจากซื้อมาเล่นผ่าน GOG Galaxy เลยนำไปลงไว้ในคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง เครื่องแรกได้แก่ DELL พบว่าใช้เล่นพอได้ แต่ดูอืดหน่อย และฉากที่เป็น cutscene ดูอืดกว่าเล่นในเกมส์ ในขณะที่เมื่อนำไปเล่นกับเครื่อง ASUS พบว่าเล่นได้ไหลลื่นดีกว่าทั้งในเกมส์และในฉาก cutscene แต่ทั้งสองเครื่องโหลดช้าพอสมควร

Deadfire

ภาคต่อของ Pillars of Eternity มีชื่อว่า Pillars of Eternity II: DeadFire ซึ่งมีเนื้อหาต่อจากภาคแรก ดูจากตัวอย่างเกมที่อยู่ระหว่างการพัฒนาแล้วก็เชื่อได้ว่าน่าจะเป็นเกมที่น่าสนใจอีกเกมหนึ่ง

ความประทับใจในเกม Pillars of Eternity

เมื่อได้รู้ว่า Obsidian จะพัฒนาเกมนี้ขึ้นมา

ครั้งแรกที่ได้รู้ว่า Obsidian จะพัฒนาเกมส์ใหม่ขึ้นมาเอง จากการขอเงินจากประชาชนทั่วไปผ่าน Kickstarter และจะพัฒนาเกมให้เป็นแบบเกมส์ cRPG สมัยก่อน ก็รู้สึกว่าเสียดายที่ไม่ทำเกม RPG แบบสมัยใหม่ กราฟิคก็ดูแย่ขาดรายละเอียด และมีตัวหนังสือต้องอ่านมากมาย มีเสียงพากษ์ในปริมาณที่จำกัด

ในตอนนั้นจึงไม่สนใจที่จะร่วมลงทุนใน Kickstarter หรือซื้อเกมนี้เมื่อออกมาใหม่ ๆ (แต่มาซื้อตอนที่ลดราคา)

1 ชั่วโมงแรก

เมื่อเริ่มเล่นเกมส์นี้ครั้งแรก แน่นอนว่าเรื่องกราฟิคเป็นไปตามคาด มีตัวหนังสือให้อ่านเยอะตามคาด แต่มีเสียงพากษ์มากกว่าที่คาดไว้ ซึ่งถือว่าดี แต่ก็ไม่สม่ำเสมอ ทำให้ขาดอรรถรสไประดับหนึ่ง

เนื้อเรื่องที่มีให้เล่นถือว่าเข้าถึงจุดที่น่าสนใจเร็ว ไม่ยืดเยื้อมากนัก ระบบเกมส์แบบ cRPG ก็เป็นไปตามคาด

10 ชั่วโมงผ่านไป

การได้ใช้ Xbox Controller ในการเล่นผ่าน JoyToKey โปรแกรมช่วยให้เกมส์น่าเล่นขึ้นมาก เนื้อเรื่องก็กำลังไปได้ดี แม้ว่าจะไม่ชอบเรื่องการเดินทางไปมาผ่านแผนที่และโหลดเข้าฉากที่อยู่บนแผนที่เล็ก ๆ แถมด้วยเครื่องที่ใช้เล่นก็ไม่ได้เร็วมาก ทำให้การโหลดแต่ละฉากนาน แค่เดินเข้าออกบ้านสักหลังก็ต้องเสียเวลาโหลดนาน ตัวแผนที่โลกในเกมส์ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าเป็นโลกที่น่าสำรวจเท่าไหร่

ตัวระบบเกมส์ที่มีการอัพเกรดตัวละครต่าง ๆ ไม่ได้ทำให้รู้สึกอยากพัฒนาตัวละครเองเท่าไหร่ ถ้ามีปุ่ม Recommend ก็คงกดให้ตัวละครเลเวลอัพไปเองมากกว่า

เนื้อเรื่องยังเป็นจุดที่ทำให้อยากเล่นต่อไปเพื่อดูว่าอะไรจะเกิดขึ้น

15 ชั่วโมงผ่านไป (8 มี.ค. 2560 GOG Spring Sale)

พบว่าบน GOG.com มีการลดราคาส่วนต่อขยาย (extension) ที่มีชื่อว่า The White March ตอนที่ 1 และ 2 แต่ก็ยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อ เพราะเกมส์หลักยังเล่นไม่จบ เกรงว่าจะซื้อมาดองอีก และถ้า Deadfire ออกมาก็อาจจะอยากเล่น Deadfire เลยมากกว่าที่จะเล่น The White March บนเกมส์แรก จึงตัดสินใจว่าจะยังไม่ซื้อ The White March

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: