บลอกอาจารย์โจ้

หมู่บ้านคนโฉด

เกมส์ใหม่ที่ซื้อมาเล่นผ่าน GOG Galaxy ได้แก่เกมส์ที่มีชื่อว่า Banished ซึ่งมีความหมายถึงคนที่ถูกเนรเทศ และแม้ในเกมส์จะไม่มีเรื่องราวอะไรให้เลย แต่ก็เข้าใจได้ว่าเป็นเกมส์ที่เกี่ยวกับการตั้งรกรากใหม่ของเหล่าผู้ถูกเนรเทศให้มาอยู่ในที่ห่างไกล รกร้าง กลางป่าเขาลำเนาไพร

เกมนี้เป็นเกมแบบสร้างเมือง และบริหารจัดการเมือง มีเรื่องอาหาร ประชากร ทรัพยากร การค้า ฯลฯ ที่ต้องดูแลให้เมืองของคนเหล่านี้อยู่รอดต่อในแต่ละปี

หากเล่นไม่เป็นก็ต้องพึ่งระบบช่วยสอนการเล่นที่จะแนะนำวิธีเล่นพื้นฐานให้ เช่นการเคลื่อนที่ไปยังส่วนต่าง ๆ ของแผนที่ และการสร้างอาคาร และการบริหารจัดการทรัพยากรต่าง ๆ เมื่อได้เล่นจริงแล้วก็อาจจะพบปัญหาเช่นทรัพยากรบางอย่างไม่พอ ประชากรบาดเจ็บล้มตาย มีโรคระบาด หรือเหตุภัยธรรมชาติ หมู่บ้านแรกที่เล่นยังไม่เป็นขาดทรัพยากรเป็นอย่างมาก หมู่บ้านที่สองที่เริ่มเล่นเป็น คนก็ล้มหายตายจาก ประชากรลดลงเรื่อย ๆ หมู่บ้านที่สาม ยังอยู่ได้ดี เพราะเรียนรู้จากปัญหาหมู่บ้านที่เล่นมาก่อนหน้านี้ว่าต้องเตรียมอาหารกับทรัพยากรให้เพียงพอ โดยต้องให้มีบ้านสำหรับคนอยู่เยอะ ๆ จะได้มีครอบครัวใหม่ มีลูก ให้ประชากรยั่งยืน (ปัญหาเดียวกันหลายประเทศในความเป็นจริง ที่มีเด็กน้อยลงเรื่อย ๆ)

นอกจากนี้เรายังดัดแปลงเกมส์ได้ เช่นไปดาวน์โหลดสิ่งที่เรียกว่า mod มาจากเว็บไซต์ของผู้ที่นิยมการเปลี่ยนแปลงเกม อย่างที่ผมลองแล้วก็มี mod ที่ทำให้สร้างอาคารบ้านเรือนแบบใหม่ ๆ ได้ หรือ mod ที่ช่วยให้สามารถขุดเอาทรัพยากรใต้ดินมาใช้ได้ไม่จำกัด (บางคนถือเป็นการโกง เพราะทรัพยากรใต้ดินจริง ๆ แล้วในเกมส์จะตั้งค่าว่าให้หมดลงได้ และต้องใช้การซื้อขายแลกเปลี่ยนเอาแทน) นอกจากนี้ยังมีมหา Mod ที่รวบรวมเอา mod ต่าง ๆ มารวมกันในไฟล์เดียว ไม่ต้องดาวน์โหลดหลายอันให้เมื่อยอีกด้วย

ที่เลือกเล่นผ่าน GOG Galaxy เพราะตอนที่ซื้อมันลดราคาเหลือ 4.99 USD แล้วก็ดาวน์โหลดไปเล่นหลายเครื่องได้ เช่นเอาไว้เล่นบนเครื่อง desktop กับ notebook แยกกันขึ้นอยู่กับว่าอยากเล่นที่ไหน แต่ก็ต้องเป็นคนละหมู่บ้าน เพราะไม่ได้แชร์เซฟไฟล์กันได้

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: