บลอกอาจารย์โจ้

หลังจากที่ได้ดูการเล่นเกม Earthlock: The Festival of Magic ผ่าน Youtube ที่เล่นไปได้เพียง 11 ตอน ก็เกิดอยากเล่นต่อเองขึ้นมา จนเสียตังค์ 559 บาทซื้อเกมจาก Steam มาเล่นเองจนได้

เกม Earthlock เป็นเกมส์แบบสวมบทบาท (Role Playing Game หรือ RPG) ที่ผลัดกันออกคำสั่งระหว่างผู้เล่นกับตัวเกม (turn-based) ภาพมีแนวศิลปะที่สวยงามเรียบง่ายมีเอกลักษณ์ เสียงดนตรีประกอบฟังง่ายสบาย ๆ ระบบเกม (game play) ก็ผสมความซับซ้อนเชิงกลยุทธ์ไปกับความเรียบง่าย แต่หนักไปทางซับซ้อนมากกว่า เพราะไม่สามารถกดปุ่มเดียวโดยไม่ต้องคิดได้

เนื้อเรื่องของเกม (story) เป็นปัจจัยในการเลือกเล่นเกมส์ประเภทนี้ เพราะมันต้องลงทุนเล่นเป็นเวลานาน กว่าจะได้เนื้อเรื่องมาทีละหน่อย แต่ game play ที่ท้าทายระดับหนึ่ง กับเนื้อเรื่องที่เล่นมาได้แล้วประมาณ 5 ชั่วโมง ก็ถือว่าไม่เลว และยังคุ้มค่าอยู่

…เข้าใจว่าเกมนี้ยาวประมาณ 20 ชั่วโมงขึ้นไป ดังนั้นในแง่ความคุ้มค่าหากเล่นไปจนจบคงเป็นเรื่องคุ้มค่าแน่ ๆ แต่ในตอนนี้ไม่มั่นใจว่าจะเล่นจนจบหรือไม่ เพราะเกม RPG หลายเกมที่ลองเล่น ไปไม่ถึงไหนมาแทบจะทุกเกม โดยมีเกมส์ RPG ที่เล่นจบเนื้อเรื่องหลักไปล่าสุดก็มี Pokemon Omega Ruby บน 3DS และ Final Fantasy XIII ตั้งแต่ตอนน้ำท่วมใหญ่ (เพราะไปไหนไม่ได้ ก็เลยได้เล่นจนจบ)

เวอร์ชันที่เล่นเป็นของ PC แต่บนเครื่องคอนโซลก็มีเกมนี้ให้เล่นเช่นกัน

ปัญหา

  • ในระหว่างที่อยู่ใต้เมือง Suvia พบว่ามีบริเวณหนึ่งที่มี bug อยู่ ทำให้ที่เมื่อระหว่างยืนหรือเดินอยู่ตรงนั้น ตัวละครก็ร่วงไปยังที่ว่างเปล่า สักพักเกมส์ก็พามายังจุดเริ่มต้นใหม่ แต่เกิดขึ้นครั้งเดียว เพราะเมื่อผ่านจุดเดิมอีกครั้งก็สามารถเล่นต่อได้
  • ปัญหาเกม crash เกิดขึ้น 2 ครั้งแล้วในการเล่นใน Zaber Arena ซึ่งเป็นฉากที่ต้องต่อสู้จนถึงรอบสุดท้าย เพื่อเล่นต่อ หลังจากเจอเกมปิดตัวเองไป 2 ครั้งเลยเลิกเล่น เมื่อกลับมาเล่นใหม่ ก็พบว่าผ่านช่วงนี้ไปได้

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: