บลอกอาจารย์โจ้

แรงงานข้ามชาติ

ในฐานะที่เป็น “ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์” เส้นทางศึกษาชีววิทยาและธรณีศาสตร์ Bio-Geo Path ของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผมจะได้รับจดหมายข่าว (newsletter) จากศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ทุก ๆ 3 เดือน โดยในครั้งนี้เป็นฉบับที่ 91 (ปีที่ 18) เดือนตุลาคม – ธันวาคม 2559 ที่มีพาดปกว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับ “แรงงานข้ามชาติ”

2016-10-08-13.34.42.jpg.jpeg

จดหมายข่าว ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร

สำหรับผมเองแล้วงานทางด้านนี้ค่อนข้างห่างไกลจากสิ่งที่ผมเรียนมา แต่มาถึงวันนี้ก็มีประโยชน์ที่ช่วยเติมเต็มในส่วนที่ขาดไป ยกตัวอย่างเช่นข้อมูลที่นำเสนอนั้น เพียงแค่เป็นข้อคิดเห็น เป็นคำกล่าวจากบุคคลใดบุคคลหนึ่งเพียงคนเดียวก็สามารถนำมาเสนอได้ ซึ่งผิดกับงานทางวิทยาศาสตร์ส่วนหนึ่งที่มักต้องทำซ้ำ ๆ จนเห็นรูปแบบที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และมองเห็นกลไกที่ทำให้เกิดรูปแบบนั้น แน่นอนว่าสิ่งที่แตกต่างก็เกิดขึ้นได้เป็นกลุ่มเล็ก ๆ หรือมีเพียงกรณีเดียว ซึ่งทางวิทยาศาสตร์ก็ต้องหาคำอธิบายที่สามารถทำให้เราเชื่อได้ว่ากลไกบางอย่าง สามารถทำให้เกิดผลที่แตกต่างจากกลุ่มใหญ่ได้อย่างน่าเชื่อถือ (แต่ก็สามารถนำมาพิสูจน์ความจริงได้อีก หากมีการค้นพบใหม่ ๆ การมีเครื่องมือ หรือวิธีการใหม่ ๆ)

เพียงแค่หน้าแรกก็มีข้อความจากพนักงานปั๊มแก๊สคนหนึ่งว่าอยากให้เข้าใจพวกเขา ให้เห็นอกเห็นใจพวกเขาบ้าง เป็นต้น แต่เราไม่สามารถมั่นใจว่าสิ่งที่เห็นในข้อความนี้จะเป็นจริงในแรงงามข้ามชาติทุกคน หรือส่วนใหญ่หรือไม่

ในบทความเรื่อง “แรงงานข้ามชาติ ในบริบทประวัติศาสตร์เศรษฐกิจไทย” แสดงให้เห็นประวัติศาสตร์บริบทของแรงงานข้ามชาติในไทยที่ส่งผลกระทบต่อประเทศ เช่นด้านเศรษฐกิจไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งก็คล้ายกับการที่นักวิทยาศาสตร์จะต้องมีการทบทวนวรรณกรรม หรือผลงานทางวิชาการ ผลงานวิจัย ของคนอื่น ๆ ในวงการที่ได้ทำไว้ก่อนแล้ว จะได้เกิดการต่อยอด หรือพิสูจน์ซึ่งกันและกันได้

ในบทความเรื่อง “ฝัน ข้ามพรมแดน และเรื่องเล่าของแรงงานข้ามชาติ” มีเรื่องราวที่ได้จากแรงงานข้ามชาติ ที่มาทำงานในประเทศไทยในลักษณะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีการศึกษา อย่างกลุ่มที่มาทำงานที่เกี่ยวกับนิทรรศการ “พม่าระยะประชิด” ที่พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ มิวเซียมสยาม ไปจนถึงแรงงานต่างชาติที่เป็นพนักงานร้านกาแฟ ร้านอาหาร เฝ้าหอพัก ทำงานบ้าน เด็กปั๊ม เป็นต้น ในรูปของ infographic ว่าแรงงานข้ามขาติเหล่านี้อยู่ที่ไหนในประเทศไทย

นอกจากเรื่องที่ปรากฎบนปกแล้ว ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับเทศกาลเล่านิทานนานาชาติ มีบทความที่ทันสมัยเพราะเห็นจับเอาเรื่องเกมส์บนมือถือที่หลายคนคงรู้จักกันอย่าง “โปเกม่อน โก” ว่าในประเด็นที่เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์แล้วเป็นอย่างไร เพราะก็เห็นว่าข่าวว่ามีคนเข้าไปตามจับโปเกม่อนในพิพิธภัณฑ์ผ่านเกมส์ดังกล่าว โดยอาจไม่ได้สนใจเนื้อหาสาระของพิพิธภัณฑ์ บ้างก็เห็นว่าไม่สมควร และห้ามเล่นเกมส์นี้ในพิพิธภัณฑ์ รวมถึงพิพิธภัณฑ์ที่แจ้งไปยังผู้พัฒนาเกมส์ว่าขอให้นำพิพิธภัณฑ์ของตนออกจากระบบของเกมส์ (คือทำให้ไม่มีโปเกม่อนให้จับในบริเวณของพิพิธภัณฑ์ไปเลยก็มี)

สำหรับ Bio-Geo Path แล้ว หากใครจับโปเกม่อน ด้วยเกมส์ Pokemon Go ได้ จะถ่ายภาพมาแบ่งปันกันก็ยังได้ ผมอาจจะลองไปสอบถามเพื่อน ๆ ที่เล่นเกมส์นี้ให้ลองเข้าไปจับโปเกม่อนใน Bio-Geo Path มาให้ดูหน่อยเลยก็ได้

ในคอลัมภ์ข่าวสารบ้าน SAC มีบางเรื่องที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ด้วย (แต่เนื้อหามีนิดเดียว) เช่นเรื่องการศึกษาไอโซโทปของเ้นผม อาหาร และการอพยพ ในการศึกษาด้านโบราณชีววิทยาของมัมมี่จากอายธรรมโบราณในอเมริกาใต้ ที่หากทำการศึกษาแล้ว น่าจะช่วยตอบคำถามได้ว่ามัมมี่หัวคนที่พบในอารยธรรมนาซกา (Nazca) เป็นหัวของคนในชุมชนเอง หรือเป็นหัวชาวบ้านที่ไม่ใช่คนในพื้นที่ และอาจแสดงให้เห็นภาพของอารยธรรมโบราณที่แตกต่างกัน เช่นพวกเขาอาจพยายามรักษาร่างของคนรัก หรือพวกเขาเป็นพวกล่าหัวที่ออกไปรบกับกลุ่มคนอื่น

บนปกหลังมีการโฆษณาหนังสือใหม่ที่หน้าปกเขียนว่า “คติชน สร้างสรรค์” บทสังเคราะห์และทฤษฎี มีภาพของตัวหนังตะลุงเป็นแบทแมน …ถ้าหากเรื่องนี้ดังอาจจะมีดรามาแบบทศกัณฑ์ที่ปรากฎในโฆษณาเที่ยวไทยบนทีวีเมื่อไม่นานมานี้

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: