บลอกอาจารย์โจ้

ของอีกชิ้นหนึ่งที่ซื้อมาพร้อมกับมอนิเตอร์ซัมซุงเพื่อมาใช้กับโน็ตบุ๊คก็คือแป้นพิมพ์และเมาส์แบบไร้สายยี่ห้อไมโครซอฟท์

microsoft_wireless_kb_and_mouse_20160929_001

เนื่องจากการนำมอนิเตอร์มาต่อกับโน็ตบุ๊คและยังต้องใช้คีย์บอร์ดบนโน๊ตบุ๊คด้วยทำได้ไม่ถนัดเพราะตำแหน่งการวางจอและเครื่องทั้งสองอาจจะขวางทางกันเอง และการมีสายโยงระยางระหว่างอุปกรณ์กันก็ยิ่งดูยุ่งเหยิง เพราะตอนนี้ก็มีสายไฟของโน๊ตบุ๊คและมอนิเตอร์ใหม่ รวมกันเป็นสองเส้น สายสัญญาณภาพ (สาย VGA) อีกหนึ่งเส้น หากต้องมีอีกสองเส้นจากคีย์บอร์ดและเมาส์ก็รกมากแน่นอน

จากการทดลองใช้คีย์บอร์ดแบบทัช ที่มีลักษณะเป็นแป้นพิมพ์และมีทัชแพดมาด้วยในตัว ก็ไม่สะดวกกับงานที่ต้องพิมพ์เยอะๆ โดยเฉพาะตำแหน่งของปุ่ม shift ขวาที่ดูเหมือนว่าจะอยู่กันคนละที่กันระหว่างเครื่องโน็ตบุ๊คของผม และคีย์บอร์ดไร้สายทั้งหลาย นั่นทำให้ผมต้องการใช้คีย์บอร์ดแบบขนาดมาตรฐาน แต่ต้องไร้สายด้วย

ราคา 1xxx บาท

อัตราการใช้พลังงาน

  • วันที่ 18 พฤศจิกายน 2560 เป็นวันแรกที่เห็นมีไฟสีเขียวติดตรงสัญลักษณ์รูปแบตเตอรี่บนแป้นพิมพ์ ซึ่งอาจหมายถึงให้เตรียมเปลี่ยนถ่าน ไม่แน่ใจว่าจะมีไฟเตือนเป็นสีอื่น ๆ เช่นเหลืองหรือแดงอีกหรือไม่ หรือจะหมดไฟ ใช้คีย์บอร์ดไม่ได้เลย หากนับตั้งแต่เริ่มใช้จนถึงวันนี้ที่มีไฟสีเขียวติดขึ้นมา ก็เป็นเวลา 414 วัน หรือ 1 ปี 1 เดือน 19 วัน ซึ่งอาจจะน้อยไปสำหรับถ่าน AAA 2 ก้อนกับคีย์บอร์ดไร้สายนี้ แต่สำหรับเมาส์ที่มาด้วยกัน ไม่แน่ใจว่าจะมีไฟเตือนอะไรหรือไม่

ปัญหาที่พบ

  • เมาส์จะลากไม่ไป หรือเลื่อนไปที่หลังจากที่ต้องการไปพอสมควร (เป็นหลักวินาที) นาน ๆ เป็นที่ และอาจพบได้เมื่อสั่งการให้ทำอะไรบางอย่างกับคอมพิวเตอร์ เช่นการเซฟข้อมูล หรือการวิเคราะห์ข้อมูลอะไรบางอย่างที่เกิดขึ้นกับ CPU ไม่ทราบว่าจะแก้อย่างไรเหมือนกัน เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว การเคลื่อนเมาส์บนหน้าจอจะมีอาการติด ๆ ขัด ๆ อยู่ระยะหนึ่ง แต่ในช่วงระยะเวลานั้น หากใช้เมาส์มีสาย (USB) มาใช้แทนจะไหลลื่นดี พอเลื่อนเมาส์ด้วยตัวไร้สาย ก็ติด ๆ ขัด ๆ อีก ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเอาตัวรับสัญญาณไปติดไว้ข้างหลังเครื่องคอมพิวเตอร์หรือไม่ แต่เรื่องระยะสัญญาณ ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะ นำมาใช้กับเครื่อง DELL ที่ตำแหน่งเสียบตัวรับ กับเมาส์อยู่ห่างกันไม่ถึงฟุต ปัญหานี้เริ่มมาตั้งแต่วันใช้งานวันแรก ๆ และยังไม่ทราบสาเหตุ หรือวิธีแก้ไข

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

Comments on: "แป้นพิมพ์และเมาส์ไร้สายไมโครซอฟท์" (1)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: