บลอกอาจารย์โจ้

คีย์บอร์ดที่เห็นนี้เป็นอันที่สามแล้วที่ซื้อมาใช้ สองอันก่อนหน้านี้ก็ยี่ห้อ Logitech  ที่แพงกว่า

20160924_085700

ร้านที่ไปซื้อมาติดราคาไว้ที่ 950 บาท (ราคาบนเว็บไซต์ของผู้ผลิตเองกำหนดไว้ที่ 990 บาท) ที่ซื้อมาก็เพื่อเอาไว้ใช้เองที่ทำงาน ที่ปกติจะใช้คีย์บอร์ดบนโน๊ตบุ๊ค ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร อาจจะไม่สะดวกบ้างเรื่องการพิมพ์ตัวเลข แต่ถ้าดูให้ด๊เจ้าคีย์บอร์ดไร้สายอันนี้ก็ไม่มีแป้นตัวเลขแยกออกมาให้ต่างหากเหมือนกัน

20160924_091712

การใช้แป้นสัมผัสแทนการใช้เมาส์ไม่ได้ทำให้อะไรสะดวกขึ้น แถมแป้นนี้ไม่มีที่ให้กดขวาแบบสัมผัสด้วย ต้องใช้ปุ่มด้านล่างด้านขวาแทนการกดปุ่มเมาส์ขวาแทน หรือกดปุ่ม “แฮมเบอร์เกอร์” บนคีย์บอร์ด (อยู่ระหว่างปุ่ม Alt กับปุ่ม Ctrl ด้านขวา)

ขนาดของแป้นพิมพ์เล็กกว่าคีย์บอร์ดปกติหรือบนโน็ตบุ๊คของผมเล็กน้อย ถือว่าเป็นปัญหาอยู่บ้างสำหรับคนพิมพ์สัมผัสที่นิ้วอาจจะใหญ่หน่อย การกดปุ่มดูแน่นหนาดี แต่หากยังไม่ชินอาจรู้สึกว่าต้องใช้แรงพิมพ์มากอีกนิด แต่จริงๆ แล้วถือว่าโอเค

ปุ่มที่อาจต้องใช้บ่อยๆ เช่น Backspace ที่ใช้นิ้วก้อยขวากด มีขนาดใหญ่กว่าปกติสองเท่า ซึ่งก็ถือว่าดีแล้ว ปุ่ม Enter มีขนาดใหญ่และสูงสองแถว ที่เหมาะสำหรับการใช้นิ้วก้อยขวากดถึงได้ง่าย ๆ เช่นกัน

การเปลี่ยนภาษาที่ผมถนัดคือการใช้ปุ่ม Alt+Shift ซ้าย ก็สามารถเปลี่ยนได้ง่ายไม่มีปัญหา

ที่เป็นปัญหาที่สุดระหว่างที่ลองใช้อยู่นี้ก็คือการกดปุ่ม Shift ขวา ที่มักจะกดพลาดไปโดนปุ่มลูกศรขึ้นแทน แต่หากชินแล้วก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร ทั้งนี้เพราะปุ่ม Shift ขวาเล็กไปนิด และปุ่มถัดไปเป็นปุ่มขึ้น

ตัวทัชแพด (touchpad) มีผิวสัมผัสที่แตกต่างจากรุ่นที่ผมซื้อไปใช้ที่บ้านก่อนหน้านี้ (รู้สึกว่าสากๆมือมากขึ้น) แต่ผมว่าความรู้สึกตอนกดปุ่มสองปุ่มด้านล่างของทัชแพดแบบของเก่าดีกว่าของใหม่ ที่ให้ความรู้สึกว่าปุ่มมันจมๆ ลงไป เราสามารถใช้นิ้วหนึ่งนิ้วในการควบคุมการกดปุ่มเมาส์ซ้ายได้ทั้งแบบคลิ๊กเดียวและแบบคลิ๊กสองครั้ง เราสามารถใช้สองนิ้วพร้อมกันการเลื่อนทั้งหน้าจอได้ (scroll) บนกล่องบอกว่าใช้สามนิ้วพร้อมกันในการลากไปวางได้ แต่ลองแล้วไม่สำเร็จ และมักจะลงเอยที่หน้าต่างงานที่ใช้อยู่ถูกปิดลงไปแทน ตอนนี้ก็เลยใช้แบบคลิ๊กแล้วลาก ถ้าต้องลากไม่ไกล แต่ถ้าต้องลากไกลๆ ต้องใช้นิ้วกดปุ่มใต้ทัชแพดไปด้วย ซึ่งดูเหมือนจะแพ้เมาส์เฉยๆไปหลายคะแนน

ข้าง ๆ ปุ่มลูกศรขึ้นมีปุ่มควบคุมการใช้ทัชแพด (touch pad) ที่กดสลับการใช้ทัชแพดหรือไม่ใช้ก็ได้  มุมบนซ้ายของคีย์บอร์ดมีปุ่มเล็ก ๆ หน้าตาเหมือนเมาส์อยู่ มีการระบายสีดำที่ปุ่มเมาส์ซ้าย เมื่อกดดูจะมีค่าเหมือนกดปุ่มเมาส์ซ้าย ในตำแหน่งที่เคอร์เซอร์ปรากฎอยู่บนหน้าจอ

คีย์บอร์ดนี้ใช้ถ่าน AAA จำนวน 2 ก้อน ที่แถมมากับตัวคีย์บอร์ดตั้งแต่ตอนซื้อ แต่ต้องถึงแถบควบคุมออก ถึงจะเริ่มใช้งานได้ (แถบป้องกันไม่ได้ไฟเดินได้ครบวงจร) ฝาปิดรังถ่านมีอแดปเตอร์ไร้สายเสียเอาไว้อยู่ ตอนแรกผมก็หาไม่เจอเหมือนกันว่าตัวรับสัญญาณไร้สายอยู่ที่ไหน ด้านล่างคีย์บอร์ดยังมีปุ่มเปิดปิดเมื่อไม่ได้ใช้งานด้วย แต่เชื่อว่าหากเปิดทิ้งไว้ก็คงไม่ได้กินไฟมากมายอะไร แต่ปิดเลยดีกว่าหากจะไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

Advertisements

Comments on: "คีย์บอร์ดไร้สายแบบทัช" (1)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: