บลอกอาจารย์โจ้

สานสุข 24

sarnsuk_24_2016

เกือบจะสิ้นเดือนกันยายน 2559 อยู่แล้วที่ผมหยิบวารสาร “สานสุข” ฉบับที่ 24 ขึ้นมาเปิดอ่าน เนื่องจากไม่ค่อยมีเวลาและหนังสือที่ถูกทับไปมาด้วยเอกสารที่ตามมาในภายหลังมากมาย ที่ในวันนี้ถูกจัดระเบียบใหม่เพื่อหาเอกสารบางชิ้น (แต่ก็ไม่พบอยู่ดี)

วารสารสานสุขมาอยู่ในตู้จดหมายที่ภาควิชาชีววิทยาของผมเมื่อนานมาแล้ว หน้าปกบ่งบอกชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับช่วงเวลาไหนของปี (วันแม่ เดือนสิงหาคม)

เรื่องราวของ “คุ้งบางกะเจ้า” กลับมาปรากฎอยู่ในวารสานอีกครั้ง ภาพ “กระเพาะหมู” ในหน้าที่ 7 แสดงความแตกต่างระหว่างพื้นที่สีเขียวท่ามกลางตึกรามบ้านช่องได้ชัดเจน

บทความชุมชน คน พลังงาน เรื่องลงแขกแลกก๊าซ เป็นเรื่องเกี่ยวกับระบบผลิตและส่งจ่ายก๊าซชีวภาพ ตำบลสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ที่ใช้บ่อก๊าซแบบแคปซูล ที่แม้ว่าจะเล็กกว่าที่ผมได้ไปดูงานมาจากสายผลิตสุกรของ CP แต่ก็ได้ชาวบ้านในชุมชนยืนยันว่ามีประโยชน์ใช้งานได้จริง

พลังไทย ใจอาสาพูดถึงเรื่อง การพิมพ์หนังสือเป็นอักษรเบรลล์ให้น้องอ่าน โดยทางชมรมไทยใจอาสา จัดทำโครงการ Type for the Blind นำหนังสือที่เลือกสรรมาพิมพ์ใหม่ให้แต่ละบรรทัดมี 36 ตัวอักษร และแต่ละหน้ามี 25 บรรทัด เพื่อจัดทำเป็งสือให้ผู้มีปัญหาทางสายตาแต่รู้อักษรเบรลล์ได้อ่านเสริมความรู้และประสบการณ์กัน ซึ่งเป็นเรื่องน่าชื่นชม แม้จะยังไม่เคยได้ไปร่วมช่วยกันด้วยตนเอง

ในคอลัมภ์หน้าแฝก อุ้มน้ำ โอบดิน เป็นเรื่องราวที่เป็นวิทยาศาสตร์และเป็นชีววิทยามากหน่อย เหมาะกับคนเรียนวิทยาศาสตร์ เพราะกล่าวถึงหญ้าแฝกสายพันธุ์ห้วยขาแข้งที่พบว่าเติบโตได้ดีแม้อยู่ในร่มเงาไม้อื่น ซึ่งแตกต่างจากแฝกพันธุ์อื่นที่นิยมแดดจัด และจะเติบโตไม่ดีนักในที่ร่ม เรื่องถัดมาก็เป็นชีววิทยาที่เกี่ยวกับนกที่ใกล้สูญพันธุ์ได้แก่นกแต้วแล้วท้องดำ ที่อาจสูญพันธุ์ไปจริงๆ เมื่อไหร่ก็ได้ ผิดกับแพนด้าที่รอดพ้นจากการถูกจัดอยู่ในกลุ่มใกล้สูญพันธุ์เพราะความทุ่มเทอนุรักษ์และขยายพันธุ์พวกมันได้จนล่าสุดทาง IUCN ได้เปลี่ยนสถานะภาพของแพนด้าให้ดีขึ้น ถัดมาเป็นเรื่องเกี่ยวกับสวนป่าสิรินาถราชินี ที่ผมเองก็เพิ่งได้ไปเยี่ยมสำรวจเมื่อไม่นานมานี้

sirinartcenter_20160911

แนวๆชีวะมีเรื่องเขาหินปูน โลกตกสำรวจอยู่ท้ายๆ เล่ม

มีเรื่องน่าสนใจอย่างเช่นสกุลเงินของชาวอาเซียน ตั้งแต่เงินบาทของคนไทย เงินด่งของเวียดนาม เงินกีบของลาว เงินจั๊ตของพม่า เงินเรียลของกัมพูชา เงินริงกิตของมาเลเซีย เงินดอลลาร์สิงคโปร์ เงินรูเปียห์ของอินโดนีเซีย เงินดอลลาร์บรูไน และเงินเปโซของฟิลิปปินส์

พรรณไม้ที่มีพระนามว่าสิริกิติ์

  • แคทลียาควีนสิริกิติ์
  • ดอนญ่าควีนสิริกิติ์
  • บัวควีนสิริกิติ์
  • โมกราชินี

ที่เกี่ยวกับของกินมีเมนูเกี๊ยวน้ำเส้นบุก เรื่องของขิง อบเชย น้ำผึ้ง กระเพรา เป็นต้น การบอกลาเอลนีโญสวัสดีลานีญาในคอลัมภ์ Global Trend

คอลัมภ์อื่นๆ

  • เสียงวิเศษของครูดา ที่ใช้นิทานช่วยให้เด็กๆ อ่านออกเขียนได้จากครูผู้ได้รับรางวัลผู้สอนดีเด่นประจำปีการศึกษา 2558
  • ดับร้อน ดับแล้ง ด้วยน้ำแข็งแห้งจากโรงแยกก๊าซธรรมชาติ ซึ่งแยกคาร์บอนไดออกไซด์จากก๊าซธรรมชาติได้อยู่แล้ว จึงนำมาผลิตน้ำแข็งแห้งได้ และมอบให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไปทำฝนหลวงที่พวกเรารู้จักกันดีต่อเลย
  • โครงการประกวดสิ่งประดิษฐ์ ปตท. (PTT Youth Camp) เน้นให้เยาวชนคิดสร้างสรรค์ ก่อเกิดนวัตกรรมใหม่ๆ

 

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: