บลอกอาจารย์โจ้

อืดนัก งัดซะเลย

ไม่ใช่ชื่อหนัง แต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แบบโน๊ตบุ๊คเครื่องหนึ่งของผม ที่ในช่วงหลังมานี้ ทำงานช้าลงจนถึงขั้นแทบใช้งานไม่ได้ ในการเปิดบูตเครื่องครั่งล่าสุดเมื่อวันพุธที่ 8 มิถุนายน 2559 ต้องใช้เวลากว่า 30 นาที กว่าจะถึงจุดที่เรียกว่าบูตเครื่องสำเร็จ

Lenovo_G470_20160608

ได้เจ้าหน้าที่ที่เชี่ยวชาญเรื่องคอมพิวเตอร์ดำเนินการเปิดร่างพิสูจน์ และพบว่าพัดลมของเครื่องน่าจะทำงานผิดปกติ และช่องระบายอากาศเต็มไปด้วยฝุ่น (ความผิดเจ้าของเครื่อง) จึงดำเนินการทดลองถอดฮาร์ดดิสก์ออก และทดสอบนู่นนี่นั่น และคงทราบผลในเร็ววัน

หลายวันผ่านไป ผมได้ไปติดตามผลการแกะเครื่อง และเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญได้บอกว่า ปัญหาอยู่ที่วงจรของฮาร์ดดิสก์ที่ทำให้ส่งข้อมูลได้ช้ามากๆ ส่งผลให้การทำงานทุกอย่างแย่ตามไปด้วย เป็นต้น (คงมีรายละเอียด) สรุปว่าเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์เลยแล้วกัน

Kingston_SSD_2016

ผมไปเซ็นทรัล ศาลายา เพื่อไปซื้อฮาร์ดดิสก์ใหม่ แล้วก็อยากลองฮาร์ดดิสก์ที่เป็น solid state แทนแบบปกติที่เป็นจานหมุน และลงเอยถอยฮาร์ดดิสก์ของ Kingston มาขนาด 240 GB ราคา 3,190 บาท มาให้เจ้าหน้าที่เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์และลงโปรแกรมให้

เครื่อง Lenovo เดิมที่เคยบูตเป็นครึ่งชั่วโมง ตอนนี้บูตเสร็จได้ใน 15 วินาที (หากไม่มีโปรแกรมอื่นต้องโหลด เช่นโปรแกรมป้องกันไวรัส …พอจะเรียกได้ว่าเปิดปุ๊บติดปั๊บเลยทีเดียว เร็วกว่าบูตแท็บเล็ตเสียอีก แต่ถ้าเพิ่มโปรแกรมป้องกันไวรัสด้วยก็ไม่น่าเกิน 30 วินาที ก็อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้แล้ว)

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: