บลอกอาจารย์โจ้

เนื่องจากสายอากาศทีวีที่ใช้อยู่เดิมทำให้ไม่สะดวกในการติดตั้งกล่องทีวีดิจิตอล ผมเลยตัดสินใจซื้อเสาอากาศทีวีดิจิตอลเพื่อไปใช้แทน โดยหวังว่าจะใช้ได้

Map_20141002

บ้าน (ดาวสีแดง) เข้ามาในซอยจากถนนพุทธมณฑลสายสี่ประมาณ 1 กิโลเมตร

Createch_AT-1_20141001

เสารับสัญญาณ Digital TV โดย Createch รุ่น AT-1 ซื้อจากเซเว่นอีเลฟเว่น ราคา 359 บาท …พนักงานขายจะสอบถามก่อนว่าเรามีกล่องหรือทีวีที่รับสัญญาณดิจิตอลได้อยู่แล้วหรือไม่ เพราะหากเอาไปเสียบหลังทีวีธรรมดา ก็ยังใช้ดูทีวีดิจิตอลไม่ได้อยู่ดี

ก่อนใช้เสาอากาศ Createch รุ่น AT-1

  • ต่อกล่อง TV Digital ของ MCOT ด้วยสายอากาศจากเสาก้างปลาบนหลังคาบ้าน (ที่ต้องต่อผ่านกล่องขยายสัญญาณจากด้านล่างของบ้านขึ้นมาอีกที)
  • การรับชมใช้ดูได้หลายช่อง (ยังไม่สำรวจดูว่าครบทุกช่องหรือไม่)

หลังใช้เสารอากาศ Createch รุ่น AT-1

  • สิ่งสำคัญที่สุดคือ ไฟเลี้ยงช่องเสียบสายอากาศ จะถูก “ปิด” อยู่ เราจำเป็นต้อง “เปิด” เสียก่อน โดยการเข้าไปที่เมนูของกล่อง (สั่งจากรีโมต) แล้วเลือกการตั้งค่า และเลือกเปิดให้ไฟไหลไปเลี้ยงช่องเสียบสายอากาศ …ไม่เข้าใจตรงนี้อยู่นานกว่าจะมีไฟไปเลี้ยงสายอากาศ (ดูที่ไฟ LED สีเขียวที่สายสัญญาณ)
  • ตำแหน่งการติดตั้งเสา ซึ่งมีลักษณะเป็นฐานกลม (และเป็นแม่เหล็ก) แต่ผมไม่มีที่ให้ติดตั้งดีๆ เช่นสูงๆ ไร้สิ่งรบกวน เลยวางไว้หน้าทีวีบ้าง วางบนเก้าอี้ให้ห่างจากทีวีบ้าง วางบนเตียงนอนบ้าง ฯลฯ เท่าที่สายจะไปถึง
  • บางช่องดูได้ บางช่องดูได้แต่เหมือนสัญญาณไม่ดี (อาการเหมือนไฟล์วีดิโอที่บีบอัดสัญญาณไม่ได้ดี) และอีกหลายช่องที่ขึ้นว่าไม่่มีสัญญาณ

สรุปผลการใช้งาน

  • จากตำแหน่งของที่บ้าน เทียบกับเสาออกอากาศที่คงอยู่ในกรุงเทพ ที่ไม่เกิน 200 กิโลเมตร แต่ก็พบว่าเสาอากาศ Createch AT-1 ยังรับสัญญาณได้ไม่ดี เมื่อเทียบกับเสาอากาศก้างปลาบนหลังคาบ้าน (ที่แม้จะต่อพ่วงและต้องใช้กล่องขยายสัญญาณ)
  • สรุป กลับไปใช้สายอากาศเดิม แล้วม้วนเสาอากาศใหม่นี้ไว้ข้างๆ

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: