บลอกอาจารย์โจ้

Seven11_Onigiri_Salmon_20141001

ของกินที่ชอบตอนนี้จากเซเว่นอีเลฟเว่นของผมคือข้าวปั้น (onigiri) แซลมอนย่างซีอิ้ว (อีกไส้หนึ่งเป็นทูน่า) อันละ 25 บาท ให้ทางร้านอุ่นให้แล้วก็ทานได้เลย …ปัญหาเล็กน้อยก็คือวิธีแกะข้าวปั้นที่ผมไม่เคยแก่แล้วได้ข้าวปั้นชิ้นสวยๆ ห่อด้วยสาหร่ายอย่างสมบูรณ์แบบเสียที

ผมพบว่าบางสาขามีขาย แต่บางสาขาก็ไม่มี (เช่นที่คณะวิทย์)

แกะห่อข้าวปั้น

ข้าวปั้นของเซเว่นมาในห่อที่ทำอย่างชาญฉลาด(รึเปล่า) เพราะดูเหมือนว่าจากการแกะทาน 9 ใน 10 ครั้ง สาหร่ายมักจะยังติดอยู่กับเปลือกหุ้มภายนอก ไม่ได้หุ้มข้าวในอย่างที่ควรจะเป็น

Onigiri_Salmon_20141002_02

ปัจจัยที่เกี่ยวกับการแกะข้าวปั้นและสาหร่ายออกจากห่อพลาสติกนั้น อาจจะขึ้นอยู่กับสภาวะของสาหร่าย ที่ผมพบว่าในภาวะที่มันแห้งและกรอบ สาหร่ายจะติดกับพลาสติกหุ้มมากกว่าติดกับตัวข้าวปั้น ทำให้ต้องดึงสาหร่ายจากห่อพลาสติกที่ดึงแยกออกไปแล้วทานในภายหลัง แต่เมื่ออุ่นและวางทิ้งไว้จนไอน้ำทำให้สาหร่ายนุ่มลง สาหร่ายจะติดกับห่อพลาสติกน้อยลง และทำให้มีโอกาสดึงพลาสติกแยกออกจากสาหร่ายได้ข้าวปั้นที่ดูสวยงามได้ (แต่อาจจะไม่อร่อย เพราะสาหร่ายชุ่มไอน้ำมันเหนียวไม่กรอบ สู้แบบยังกรอบๆอยู่ไม่ได้)

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: