บลอกอาจารย์โจ้

ดูทีวีดิจิตอล

เนื่องจากที่บ้านไม่สนใจเรื่องทีวีดิจิตอลกันมากนัก (นโยบายคือคอยคูปองจากทางรัฐ) ผมเลยลงมือไปถอยกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล (MCOT HD Box) มาลองใช้ทีวีซัมซุงที่ห้องผมเอง

Thailand_DigitalTV_20141001_01

การติดตั้ง

ที่ชั้นวางทีวีแทบไม่มีที่เหลือ และที่สำคัญสายอากาศ RF (Radio Frequency) จากเสาอากาศก้างปลาบนหลังคาบ้านนั้นเป็นสายพ่วงต่อมาจากบ้านชั้นล่างมายังชั้นบน และต่อผ่านกล่องเพิ่มสัญญาณ (booster) อีกที ทำให้ต้องเอากล่องไปวางไว้หลังทีวีเพราะสายที่ออกมาจากกล่องเพิ่มสัญญาณสั้นมาก

หลังจากต่อสาย HDMI กับพอร์ตหลังทีวีและกล่องทีวีดิจิตอล กับต่อไฟแล้ว ก็ถึงเวลาเปิดทีวีและกล่องทีวีดิจิตอล หน้าจอแรกเมื่อปรับไปรับสัญญาณจากกล่อง จะเป็นหน้าจอให้ตั้งค่าต่างๆ เช่นภาษา และการค้นหาช่องที่วี

กล่องฯใช้เวลาครู่หนึ่งในการหาช่องทั้งหมดที่มันรับได้ ซึ่ง ณ จุดนี้ผมไม่ทราบว่ามันรับได้ทุกช่องแล้วหรือไม่ เพราะเห็นว่าในกรณีของทีวีดิจิตอลนั้น มีแค่ดูได้กับดูไม่ได้ไปเลย เพราะทีวีช่องธรรมดาของผมนั้นขนาดต่อสายอากาศผ่านกล่องเพิ่มสัญญาณแล้วยังดูได้แค่บางช่อง ในขณะที่บางช่องก็ดูไม่ได้เลยด้วยซ้ำ

ระยะห่างจากเสาสัญญาณ (ตึกใบหยก 2)

DigitalTV

ผลการรับชม

ทุกช่องที่ดูได้ ภาพและเสียงชัดเจนดี ต่างกับใช้สายอากาศอย่างเดียวอย่างสิ้นเชิง มีเพียงบางช่องที่ดูไม่ได้ เช่นช่องสามดิจิตอล ซึ่งคาดว่าจะกลับมาดูได้หลังจากเคลียร์เรื่องปัญหาเกี่ยวกับสัมปทานต่างๆไปแล้ว

กล่องทีวีดิจิตอล

  • อุปกรณ์รับสัญญาณ DVB-T2 เป็นกล่องที่มีชื่อว่า MCOT HD Box
  • ราคา 1,299 บาท (น่าจะแพงเพราะความสามารถอื่นๆที่มันมี เช่นต่อกับฮาร์ดดิสก์ภายนอกและอัดรายการเก็บในฮาร์ดดิสก์หรือ USB drive ไว้ดูทีหลังได้…ซึ่งยังไม่ได้ทดลอง)
  • ซื้อที่เซเว่น อีเลฟเว่น

tvdigital_box_20140929

  • คู่มือการใช้งานที่มากับอุปกรณ์

การแจกคูปองแลกกล่องหรือทีวี

  • มีข่าวออกมาว่า กสทช. จะส่งคูปองให้บ้านในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลในวันที่ 15 ตุลาคม 2557 นี้ โดยจะได้ 1 ใบต่อ 1 ทำเบียนบ้าน ซึ่งอาจจะมาถึงบ้านในวันที่ 16,17,18 ต.ค. ไม่แน่ใจว่าถ้าเป็นบ้านเช่าจะได้คูปองไปใช้ หรือใช้ได้หรือไม่

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

image

Advertisements

Comments on: "ดูทีวีดิจิตอล" (1)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: