บลอกอาจารย์โจ้

งานสัปดาห์หนังสือ ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท ในปีนี้ตรงกับวันที่ 1-4 กุมภาพันธ์ 2554 ซึ่งผมไม่ค่อยได้เดินดูหนังสือสักเท่าไหร่ แต่ก็ได้หนังสืออื่นๆที่ไม่ใช่หนังสือเรียนมาหลายเล่ม บริษัทเช่น P.B. เอาหนังสือทางการแพทย์มาในสัดส่วนที่มากกว่าหนังสือวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์และประยุกต์มาก ทำให้หนังสือที่เอามาไม่หลากหลาย และไม่แตกต่างจากที่่ผ่านๆมานัก

หนังสือที่ผมได้มาในวันแรกที่เดินดูเป็นหนังสือเทคนิคการสตัฟฟ์สัตว์ โดยสังขพงษ์ อินทนูจิตร โดยสำนักพิมพ์ชมรมเด็ก ฉบับพิมพ์เมื่อปีพ.ศ. 2553 ภายในเล่มมีเนื้อหาเกี่ยวกับอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการสตัฟฟ์สัตว์ น้ำยา การทำกล่องบรรจุ การเตรียมตัว ขั้นตอนปฏิบัติในการสตัฟฟ์ปู 7 ชนิด ม้าน้ำ แมงดาทะเล ปลาดาว กั้งตั๊กแตน กุ้ง นก งู โลมา (และกระดูกโลมา) และการดองสัตว์ เมื่อบอกเล่าให้อ.เสรี บรรพวิตรทราบ อาจารย์ก็เลยไปหยิบเล่มที่ สังขพงษ์ อินทนูจิตรเขียนกับธวัชชัย อานทิพย์สุวรรณ์ ฉบับพิมพ์ 2533 หรือเมื่อ 20 ปีที่แล้วมาให้ดูเล่นประกอบ ซึ่งเนื้อหาก็ไม่ต่างกันมากนัก

ฝันพยากรณ์และตัวเลขนำโชคจากฝัน เขียนโดยญาณทิพย์ (นามปากกา) สำนักพิมพ์เสริมวิทย์ เป็นอีกเล่มนึงที่ซื้อมา แต่ไม่ได้คิดอ่านเอง กะจะเอาไปให้เพื่อนที่ชอบเล่นหวยไปนอนอ่านเล่น ในเล่มเขียนเกี่ยวกับการทำนายฝันบอกเหตุดีร้าย เทียบเคียงตัวเลขนำโชคจากฝัน ซึ่งผ่านการทดสอบจากตำราเก่าที่แม่นยำ เหมาะสำหรับใช้ประจำบ้านและดูด้วยตัวเอง (โปรดใช้วิจารณญาณ)

ที่เหลือเป็นหนังสือเกี่ยวกับการวาดภาพ ซึ่งเป็นงานอดิเรก โดยเล่มแรกเป็นหนังสือมังงะเทคนิค คู่มือเซียนวาดการ์ตูนญี่ปุ่น (Manga techniques: drawing manga for beginners vol. 1 ขั้นพื้นฐาน) แปลโดยอลีน เฉลิมชัยกิจ ในเล่มกล่าวถึงสาพันเทคนิคการวาดการ์ตูน แนะนำอุปกรณ์ที่จำเป็นเทคนิคการวาดตัวการ์ตูน และฉากหลัง การใช้เอฟเฟกต์เพื่อทำให้ภาพสมจริง เทคนิคการสร้างโครง วางแผนผลิตการ์ตูน ตัวอย่างภาพจากการ์ตูนที่ได้รับความนิยม ซึ่งได้รับลิขสิทธิ์แปลจาก S.E. Inc. Japan สำนักพิมพ์หมากเก็บ

หนังสือการเขียนภาพการ์ตูนล้อเลียนด้วยสีน้ำ โดยลาภ อำไพรัตน์ สำนักพิมพ์เศรษศิลป์ ปีพ.ศ.2548 ภายในมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเขียนท่าทางของการ์ตูนล้อเลียน วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ ขั้นตอนในการเขียนการ์ตูนแบบต่างๆ

เล่มสุดท้ายในตอนนี้คือหนังสือเรื่องศิลปะงานเพ้นท์เพื่อประกอบอาชีพ โดยณัฐรดา สุขสุธรรมวงศ์ สำนักพิมพ์สิปประภา ปีพ.ศ. 2552 ในเล่มประกอบด้วยเนื้อหาว่างานเพ้นท์คืออะไร แนะนำอุปกรณ์ และการเพ้นท์แบบต่างๆ

ค่าหนังสือ 360 บาท (ในงานมีอาหารขายด้วย ซึ่งผมอาจจะจ่ายค่าอาหารออกไปมากกว่าค่าหนังสือซะอีก)

Comments on: "สัปดาห์หนังสือ ม.มหิดล พญาไท 2554" (2)

  1. […] หนังสือที่ได้จากงานบุ๊คแฟร์ 2554 (2011) […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: