บลอกอาจารย์โจ้

มีร้านลูกชิ้นสองร้านที่ผมต้องแวะหากเดินไปทางตลาดนัดศาลายา ซึ่งในที่นี้ผมหมายถึงตลาดนัดที่อยู่ในมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา ถนนพุุทธมณฑลสายสี่ ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ทุกวันศุกร์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 0800-1500 บางร้านอาจจะพร้อมกันก่อนหน้านั้น บางร้านอาจจะพร้อมหลังจากนี้เล็กน้อย ในส่วนของตอนบ่ายถ้ามีฝนตกก็อาจจะรีบเก็บร้านกันอย่างรวดเร็วก็ได้ สำหรับร้านอาหารยอดฮิตอาจจะหมดก่อนเวลา ดังนั้นการจะเลือกทานเลือกซื้ออะไรก็อาจจะขึ้นอยู่กับทั้งดวง ทั้งปัจจัยหลายๆอย่าง ทางที่ดีก็ไปเช้าๆจะดีกว่า

หากไปเที่ยวตลาดนัดศาลายาเวลาที่ตรงกับคนงาน เจ้าหน้าที่ นักศึกษาพักทานข้าวกัน อาจจะต้องฝ่าฝูงคนเพื่อไปยังร้านที่ต้องการก็ได้ แต่ตอนนี้เป็นช่วงปิดเทอมปัญหาก็น้อยลงไปหน่อย

ร้านที่ผมแวะทุกครั้งที่ได้ไปตลาดนัดศาลายาก็มีร้านลูกชิ้นสองร้านที่แสดงภาพให้เห็นข้างบน ซึ่งก็ไม่ได้อยู่ไกลกันเท่าไหร่ โดยร้านแรกที่จะกล่าวถึงคือร้านสารพัดลูกชิ้น ซึ่งมีลักษณะเฉพาะตรงที่มีทั้งสารพัดลูกชิ้น และไส้กรอกให้เลือกซื้อหา แต่ที่ผมซื้อรับประทานเองก็คือลูกชิ้นเอ็นเนื้อ ซึ่งถือว่าเป็นลูกชิ้นเอ็นเนื้อที่รสชาติเข้มข้นมาก และความเป็นเอ็นทำให้เคี้ยวได้กรุบกรอบกว่าลูกชิ้นแบบอื่นๆ บางทีก็สั่ง 10 ไม้ ซึ่งแต่ละไม้มี 4 ลูก เขาขายไม้ละ 10 บาท สมัยก่อนก็จะได้แถมไม้นึง แต่ตอนนี้ซื้อทานคราวละ 5 ไม้ก็พอ เลยไม่ได้แถมแล้ว น้ำจิ้มก็ราดไปเลยทานร้อนๆอร่อยมาก แต่ถ้าเย็นก็จะเสียความอร่อยไปเยอะเหมือนกัน ขนาดลูกชิ้นลดลงมาหน่อยเมื่อเทียบกับที่กินมาหลายปี ตามสภาพเศรษฐกิจที่พยายามรักษาราคาไม้ละ 10 บาทเอาไว้ แต่ก็ขอบอกว่าอร่อยกว่าลูกชิ้นเอ็นเนื้อที่ราคาเท่ากันของร้านอื่นอยู่มากมายมหาศาล เราเลือกความเผ็ดหวานของน้ำจิ้มได้ด้วย แต่ปกติผมก็ปล่อยเจ้าของร้านจัดการผสมให้เลย

salaya_meatballs_20170113

อีกร้านนึงคือร้านลูกชิ้นปลา หรือที่ชาวบ้านน่าจะเรียกว่าลูกชิ้นแคะละมั้ง อยู่ไม่ไกลจากร้านแรกเท่าไหร่ ซึ่งทั้งสองร้านนี้อยู่โซนร้านอาหารข้างๆตึกคณะสิ่งแวดล้อม ซึ่งคงหาไม่ยากเท่าไหร่ ร้านลูกชิ้นปลามีลูกชิ้นสารพัดให้เลือกเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นหมู เกี๊ยว แบบที่มีเต้าหู้ด้วยเรียกอะไรก็ไม่ทราบ พร้อมน้ำจิ้มรสเปรี้ยวและเผ็ด แต่เรียกน้ำลายได้ดีมาก ไม่อยากทานเผ็ดมากก็ใส่น้ำจิ้มน้อยๆ อยากทานเผ็ดๆเปรียวๆก็ราดไปเยอะ ซึ่งผมชอบให้ราดไปเลย ยกเว้นว่าจะเก็บไว้ทานทีหลังถึงจะให้แยกน้ำจิ้ม คุณภาพของร้านนี้บางทีก็เหมือนเอาลูกชิ้นเก่ามาขาย เวลาเอาไปทานจะรู้สึกว่ามันไม่อร่อยๆ บางครั้งรู้สึกว่ามันบูดแล้ว แต่พอสังเกตุได้ถ้าลูกชิ้นมันสีเหลืองๆ ไม่ขาวๆ ก็อาจจะเป็นของเก่า แนะนำว่าอย่าไปซื้อกินลูกชิ้นสภาพแบบนั้นเดี๋ยวจะต้องทิ้งและเสียดายตังค์ ราคาของลูกชิ้นร้านนี้ก็ขึ้นมามากพอสมควร แต่ก็ยังมีคนซื้ออยู่ เมื่อก่อนนั้นขายที่ขีดละ10 บาทแต่ตอนนี้ขายแพงขึ้น เช่นปกติผมจะซื้อห้าขีด คือ 50 บาท ตอนนี้ต้องจ่าย 70 บาทแล้ว แต่ถ้าอยากทาน จะขึ้นมา 20 บาทก็ยังมีคนซื้อ รวมทั้งผมเองก็ซื้อเหมือนกัน แสดงว่าอย่างน้อยความอร่อยก็เป็นของจริง

Salaya_Meetballs_20180119.jpg

ลูกชิ้นเอ็นเนื้อที่ตอนนี้ขายไม้ละ 12 บาท

Comments on: "ลูกชิ้นแห่งตลาดนัดศาลายา" (4)

  1. […] ลูกชิ้นในตลาดนัดศาลายา Share this:FacebookTwitterLike this:LikeBe the first to like this post. […]

  2. […] ลูกชิ้นแห่งตลาดนัดศาลายา Share this:FacebookTwitterLike this:LikeBe the first to like this post. […]

  3. […] ลูกชิ้นแห่งตลาดนัดศาลายา […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: